ตู้หยอดเหรียญในญี่ปุ่น

ฟินสุโค่ยยย! กับตู้หยอดเหรียญในญี่ปุ่น หากพูดถึงตู้หยอดเหรียญ "ติ๊ก" เชื่อว่าคนไทยอย่างเราๆ ก็คงจะคุ้นเคยและคุ้นตากันแต่ตู้จำหน่ายเครื่องดื่มซะเป็นส่วนใหญ่ใช่มั้ยคะ

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสำหรับในญี่ปุ่นตู้ขายสินค้าแบบหยอดเหรียญนั้นถือเป็น นวัตกรรมที่ได้รับการพัฒนาอย่างจริงจัง และมีรูปแบบที่หลากหลายและสารพัดสินค้า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอัตราส่วนตู้หยอดเหรียญต่อจำนวนประชากรมากที่สุดใน โลก คือ 1 เครื่องต่อ 23 คน! ญี่ปุ่นมีตู้หยอดเหรียญมามากกว่า 80 ปีแล้ว (นานมากๆ เทียบกับอายุของผู้สูงอายุได้เลยนะเนี่ย)

โดยตู้หยอดเหรียญตู้แรกของญี่ปุ่นเป็นตู้จำหน่ายแสตมป์และไปรษณียบัตรซึ่ง ตัวตู้ทำมาจากไม้ ต่อมาในปี ค.ศ. 1967 จึงเริ่มมีตู้จำหน่ายขนม และพัฒนามาเป็นตู้จำหน่ายสินค้าอื่นๆ อีกมากมายสารพัดรูปแบบในปัจจุบัน

สำหรับการชำระเงินนอกจากจะใช้วิธีหยอดเหรียญแล้วในปัจจุบันก็ยังสามารถใช้ บัตรในการซื้อสินค้าได้อีกด้วย แต่ที่แน่ๆ "ติ๊ก" เองก็ไม่พลาดแอบมีภาพสองภาพของตัวเองกับตู้ยอดเหรียญมาฝากด้วยเช่นกัน และถ้าใครเคยไปเที่ยวและถ่ายภาพตัวเองกับตู้ยอดเหรียญที่ญี่ปุ่นเก็บไว้ "ติ๊ก"ก็อยากให้เอามาแชร์ให้ดูกันบ้างก็ได้นะจ๊ะ