ชิมอูด้งแสนอร่อย พร้อมชมโรงละครคาบูกิ ที่ จ.คากาวะ

ท่องเที่ยวแดนปลาดิบไปกับรายการเซย์ไฮ พร้อมใกล้ชิดธรรมชาติ เจาะลึกทุกเรื่องราว ไปกับติ๊ก กัญญารัตน์

เรายังอยู่ในทริป Discovery West Japan ที่จะพาไปเจาะลึกในภูมิภาคชิโกกุของประเทศญี่ปุ่น โดยในวันนี้ติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวใน 2 จังหวัดค่ะ คือ จ.โอคายาม่า (okayama) และ จ.คากาวะ (Kagawa) ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายที่เลยค่ะ

จุดชมวิววากูเซน ของเมืองคุราชิกิ (Kurashiki) จ.โอคายาม่า เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม และยอดฮิตของเมืองนี้เลยค่ะ สามารถมองเห็นสพานเซโตะ โอฮาชิ (Seto Ohashi Bridge) เป็นสะพานที่ข้ามไปยัง จ.คากาวะนั่นเองค่ะ

 

จากจุดชมวิววากูเซน ติ๊กพาขับรถข้ามสะพานมาที่ จ.คากาวะมาที่เมือง โคโตฮิระ (Kotohira) เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอูด้งค่ะ ติ๊กจะพาไปเจาะลึกถึงเรื่องอูด้งของเมืองนี้กันค่ะ อูด้งชื่อดังคือ ซานุกิ อูด้ง

ในระแวกนี้จะมีร้านอาหาร และร้านขนม เป็นถนนที่ขึ้นชื่อของ จ.คากาวะอูด้งขึ้นชื่อของเมืองนี้มีเคล็ดลับในการนวดแป้งคือ ใช้เท้าขึ้นไปเหยียบเพื่อนวดแป้งให้นุ่มค่ะ ว้าว ! จะเป็นไงนะ เดี๋ยวติ๊กพาไปเรียนรู้วิธีการทำอูด้งของเมืองนี้กันค่ะ

ร้านนากาโน่ (Nakano Udon) อยู่ระหว่างทางที่จะขึ้นไปที่ศาลเจ้า เราขึ้นไปที่ชั้น 2 เพื่อไปทำอูด้งกันค่ะ คุณครู มัทจัง (Matchan) จะเป็นผู้สอนการทำอูด้งของติ๊กค่ะ

ขั้นแรก นวดแป้งสาลีเป็นก้อนกลมๆ เมื่อนวดได้ที่แล้ว นำแป้งไปใส่ในถุงพลาสติก ปิดผนึกให้เรียบร้อย แล้วขึ้นไปนวดโดยการเหยียบ เมื่อนวดได้ที่แล้ว นำแป้งมาโรยแล้วใช้ไม้นวดอีกครั้ง จากนั้นตัดเส้นอูด้ง ถึงเวลาทานกันแล้วค่ะ

   

เรียนรู้การทำอูด้งแล้ว ขึ้นมาที่ชั้น 3  เพื่อเตรียมนำเส้นอูด้งมาต้มในน้ำร้อน ใช้ไม้คนเส้นไม่ให้ติดกัน รอประมาณ 3 – 5 นาที เมื่อเส้นลอยขึ้นมา ก็ทานได้เลยค่ะ เส้นจะสุกพอดี

ทานคู่กับน้ำจิ้ม ต้นหอม และขิงสับ หรือใครอยากจะเพิ่มรสชาติ ด้วยการใส่พริก โชยุ หรือใส่ไข่ ลงไปก็ได้นะค่ะ ใครชอบทานแบไหนก็ใส่กันตามชอบเลยค่ะ

สำหรับติ๊กใส่ทุกอย่างเลยค่ะ เมื่อเส้นอูด้งสุกแล้วก็ถึงเวลาชิมรสชาตกันแล้วค่ะ เส้นอูด้งของที่นี่ รสชาติอร่อย เหนียวนุ่ม หนึบหนับ กำลังดี ติ๊กลองทานแบบใส่ไข่กันบ้างค่ะ เหยาะด้วยโชยุ คลุกเคล้าให้ทั่ว แหม่ไข่แบบออนเซ็นนี่ทานคู่กับเส้นอู้ด้งอร่อยมากๆเลยค่ะ

ถ้าใครมาท่องเที่ยวที่ จ.คากาวะมาเรียนรู้วิธีการทำอูด้ง และชิมอูด้งแสนอร่อย หรือซื้อกลับบ้านก็ได้นะค่ะ เส้นอูด้งที่ซื้อกลับบ้าน จะมีซอสพร้อมในถุงค่ะ แพคล่ะ 650 เยน เป็นอูด้ง ซานุกิ ที่ขึ้นชื่อของคากาวะ ค่ะ

 อิ่มท้องแล้ว เดี๋ยวติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวโรงละครที่เก่าแก่ที่สุด ที่โรงละครคาบูกิ ก่อนที่จะไปเที่ยวกันต่อ ติ๊กขอแวะชิมไอศครีมน้ำอ้อย เป็นไอสครีมที่ขึ้นชื่อของถนนเส้นนี้ด้วยค่ะ

ไอศครีมเรนโบว์ น้ำอ้อย โรยด้วยข้าวพองเรนโบว์ นุ่มเนียน อร่อยมากๆ ค่ะ

เราไปชมโรงละครคาบูกิ โดยเดินไปตามทางจากถนนอูด้งมาแล้ว เลี้ยวซ้าย เดินไปตามถนน จะพบกับโรงละคร คาบูกิ ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นค่ะ

โรงละคร คาบูกิ (Konpira Grand Theatre) สร้างขึ้นเมื่อปี 1835 ปัจจุบันมีอายุ 181 ปี แล้วค่ะ ปัจจุบันยังมีการใช้งานอยู่เรื่อยๆ ด้านนอกอาคาร เป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ของโรงละคร ตามติ๊กเข้าไปดูด้านในโรงละครกันค่ะ

 

ประตูทางเข้าโรงละครจะเป็นประตูเล็กที่มีความสูงประมาณ 100 ซ.ม เพื่อที่จะให้คนเข้าไปได้ทีละคน และเก็บตั๋วได้ทันค่ะ เข้ามาด้านใน จะมีที่เก็บรองเท้า โดยจะนำรองเท้าเกี๊ยะ มาผูกเชือกแล้วแขวนไว้ตามเบอร์ เมื่อแขวนรองเท้าแล้ว ก็เข้าไปที่หน้าฉากการแสดงกันค่ะ

จะมีที่นั่งแบ่งเป็นช่องๆ ไล่ระดับ เพื่อที่จะให้ทุกคนได้ชมการแสดงอย่างชัดเจนและไม่บังกันด้วยค่ะ มีเบาะเพื่อรองนั่ง และมีเลขระบุเลขที่นั่งคล้ายในปัจจุนค่ะ มีไม้ที่คั่นระหว่างที่นั่งเค้าจะมีไว้ให้คนที่เข้ามาทีหลังได้เดินเข้าไปนั่ง เพื่อไม่ให้เกะกะคนอื่น

 

ที่นั่งที่แพงที่สุด จะอยู่ด้านหน้าสุดติดกับแกการแสดง ส่วนที่นั่งที่แพงที่สุดของโรงละครแห่งนี้ก็คือชั้น 2 ค่ะ แบ่งไว้ให้ชนชั้นสูงได้นั่งชมละครกันค่ะ

ด้านล่างของฉากการแสดงจะมีกลไก ที่ใช้ไว้สำหรับแสดงละคร เพื่อให้ผู้ชมมีความตื่นเต้นขณะชมการแสดง จะใช้แรงงานคนในการหมุนกลไกต่างๆ เพื่อให้ฉากเปลี่ยน หรือการเคลื่อนไหวต่างๆของนักแสดง แหม่ช่างเป็นความคิดในเรื่องการแสดงที่เหมือนในปัจจุบันเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าเมื่อ 180 ปีก่อนจะมีความคิดที่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน น่าทึ่งมากๆ ค่ะ

ออกมาด้านนอกดรงละครคาบูกิ จะมองเห็นวิวเมือง โคโตฮิระ แต่เดิมชื่อเมืองว่า ซานุกิ นั่นเองค่ะ เราสามารถมองเห็นภูเขาซานุกิฟูจิ ได้อีกด้วยค่ะ ภูเขาลูกนี้มีรูปทรงคล้ายภูเขาไฟฟูจิเล็กๆ ค่ะ จึงตั้งชื่อว่า ซานุกิฟูจิค่ะ

วันนี้ติ๊กพาไปท่องเที่ยวกันมาหลายที่ หลากหลายบรรยากาศแล้ว คราวหน้าตีกจะพาไปท่องเที่ยวที่ไหนอีก มาติดตามกันนะค่ะ