ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีหรือฤดูใบไม้ร่วง เป็นฤดูที่สวยงามไม่แพ้ฤดูอื่นๆ ที่มองไปทางไหนก็เห็นใบไม้สีแดงสดใสเต็มไปหมด เป็นอีกหนึ่งฤดูที่น่าท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น

เป็นช่วงที่ใบไม้เริ่มเปลียนสีจากสีเขียวเป็นสีแดงก่อนที่จะร่วงหล่นจากต้น พร้อมรับลมหนาวและหิมะที่กำลังจะมาเยือน ใบไม้เปลี่ยนสีนี้จะเริ่มในช่วงเดือน กันยายน - พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 28 – 10 องศา อากาศจะเย็นสบาย ใครที่มาท่องเที่ยวในช่วงนี้จะพบกับการเปลี่ยนสีของใบไม้ที่สวยงาม

และช่วงนี้ก็จะมีเทศกาลชมพระจันทร์  ตลอดเส้นทางการเดินทางเราจะพบกับใบไม้ที่เริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีแดง สีส้ม สีเหลือง ไปจนถึงสีเหลืองทอง  ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้มีความสวยงามไม่แพ้ช่วงฤดูใบไม้ผลิเลย จากการชมดอกซากุระ ก็มาเป็นการชมใบไม้แดงแทน

 

โมะมิจิงาริ (momijigari) หรือ โคโย (koyo) คือ การชมใบไม้แดง ที่ทั้งชาวญี่ปุนและนักท่องเที่ยวต่างรอคอย จะดูใบไม้เปลี่ยนสี และสามารถดูได้ในเมือง ไม่ว่าที่ไหนๆในญี่ปุ่นก็สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ทุกที่เหมือนกัน โดยไม่จำเป็นต้องไปดูที่ภูเขาอย่างเดียว การเปลี่ยนสีของใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนจากทางเหนือก่อนแล้วไล่ลงมาทางใต้ ในวันที่ 23 กันยายน

และเป็นช่วงของเทศกาลชมพระจันทร์และไหว้พระจันทร์ (お月見, Otsukimi) ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี จะมีการนำขนมโมจิ สีขาวปั้นเป็นลูกกลมๆเป็นสัญลักษณ์แทนพระจันทร์ที่กลมสวยสว่างและงดงามในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง และของเซ่นไหว้อื่นๆ ไปวางไว้ที่ข้างหน้าต่าง เพื่อเป็นการบูชาพระจันทร์ พระจันทร์คืนนี้จะสวยสดงดงามมากที่สุด

บรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงที่สวยงามใบไม้สีสดใส ได้ชมความสวยงามของพระจันทร์เต็มดวง เป็นช่วงที่โรแมนติกมากๆ ถ้ามากับคู่รักช่างเป็นบรรยากาศที่ฟินสุดๆไปเลย ลองมาท่องเที่ยวกันแล้วจะรู้ว่าความสวยงามที่เราบอกกันจะสวยจริงหรือเปล่า ลองมาสัมผัสดูแล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับฤดูใบไม้เปลี่ยนสี