ห้องอาบน้ำสาธารณะของชาวญี่ปุ่น

มารู้จักกับห้องอาบน้ำสาธารณะ (เห็นพิธีกรสาวของเรา ไปแช่ออนเซ็นมา) หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นตามภาพยนตร์การ์ตูนต่างๆ ที่มีห้องอาบน้ำสาธารณะ

บางคนอาจจะคิดว่าเป็น "ออนเซ็น" แต่ที่จริงเป็นแค่ห้องอาบน้ำสาธารณะธรรมดา เนื่องจากบ้านพักในญี่ปุ่นบางที่จะไม่มีห้องอาบน้ำในตัว จึงต้องออกไป อาบน้ำข้างนอก

สภาพของห้องอาบน้ำก็จะเป็นห้องโล่ง ทุกคนใช้ร่วมกัน คนญี่ปุ่นถือว่าการอาบน้ำร่วมกับคนอื่น ถือว่าเป็นเรื่องปกติแต่แบ่งชายหญิงนะ

แต่ในสมัยนี้น้อยลงไปกว่าเมื่อก่อน ซึ่งการอาบน้ำสาธารณะแบบนี้เรียกว่า "เซนโต" (Sento) ที่มีอยู่ตามหมู่บ้านและจะราคาถูกกว่า Onsen

แต่เราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ในการอาบน้ำไปเองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น สบู่ ยาสระผม ฯลฯ และเมื่อเดินทางไปใช้ชีวิตในญี่ปุ่นขอแนะนำให้ลองไปอาบน้ำที่ห้องอาบน้ำสาธารณะดูหรือไปที่น้ำพุร้อนหรือที่เรียกว่า Onsen เพราะการไป Onsen จะเป็นการเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ตากอากาศต่างๆ

แต่สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงในการไปอาบน้ำในห้องอาบน้ำสาธารณะ โดยจะต้องชำระล้าง ร่างกายให้สะอาดก่อนลงไปแช่ตัว และการไปคืออาบน้ำร่วมกันหรือ Onsen จะได้บรรยากาศแบบธรรมชาติ ได้ศึกษาวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่นแล้ว ยังได้ผ่อนคลายอีกด้วย

เป็นไงบ้างสาระน่ารู้ที่เรานำมาบอกเล่ากัน อ่อลืมบอกว่า ห้องอาบน้ำก็เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวแบบแบ็คแพ็ก ราคาถูก แถมสะอาดด้วย ใครได้ไปลองมาแล้วมาเล่าให้ฟังกันด้วยนะ