เทศกาล Light Up 2017 หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa go)

ใครเตรียมตัวจะไปเที่ยว เทศกาล Light Up ที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะกันบ้าง รู้หรือยังว่าปี 2017 เค้าเปิดไฟกันกี่วัน และเปิดกันวันไหนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

 

เทศกาล Light Up ถือเป็นไฮไลท์ของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เลยก็ว่าได้ ในปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมเทศกาลนี้เป็นจำนวนมาก และนับเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีผู้คนเดินทางมามากที่สุดเลยทีเดียว

 

เทศกาล Light Up ปี 2017  จะมีการเปิดไฟ Light Up ในวันอาทิตย์ที่ 22 ม.ค, วันจันทร์ที่ 23 ม.ค, วันอาทิตย์ที่ 29 ม.ค, วันจันทร์ที่ 30 ม.ค, วันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ และวันจันทร์ที่ 6 ก.พ เวลาที่เปิดไฟระหว่างเวลา 17.30 น. – 19.30 น. จะเปิดไฟแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งใน 1 ปี จะจัดเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น จึงเป็นเทศกาลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้มาชมความงดงามของแสงไฟยามค่ำคืน ที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้

 

สำหรับในปี 2017 นี้จะมีการเปิดไฟเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น และเปิดเฉพาะวันอาทิตย์และวันจันทร์ จุดที่เห็นแสงไฟ Light Up ในยามค่ำคืนของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ จุดที่สวยที่สุดคือ จุดชมวิวชิโระยะมะ (Shiroyama) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่เห็นแสงไฟทั่วหมู่บ้านได้อย่างชัดเจน และสวยงามที่สุด เราสามารถเดินขึ้นไป หรือนั่งรถขึ้นไปก็ได้

 

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านมรดกโลก เป็นหมู่บ้านเก่าแก่สไตล์กัสโช (Gassho) หลังคามุงด้วยฟางข้าว มีลักษณะคล้ายการพนมมือ ในช่วงฤดูหนาว จะมีหิมะขาวโพลนปกคลุมหนากว่า 1 – 2 เมตร ปกคลุมไปทั่วหมู่บ้าน เป็นหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยว ไม่เพียงแต่เฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น ฤดูอื่นๆ ก็สามารถมาท่องเที่ยวชมความสวยงามของหมู่บ้านได้ตลอดทั้งปี

 

สำหรับการเดินทางมาเที่ยว หรือเข้าพักที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ในช่วงเทศกาล Light Up จำเป็นต้องจองล่วงหน้า เพราะที่พักมีจำนวนจำกัดเพียงไม่กี่หลังเท่านั้น และจะเต็มอย่างรวดเร็ว ทั้งที่พักในหมู่บ้านเอง และที่พักที่เมืองทากายะมะ (Takayama) ก็จะเต็มเช่นเดียวกัน

  

ที่พักที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ จะเป็นแบบเกสต์เฮาส์ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างใกล้ชิด มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยที่อยากมาพักในหมู่บ้าน จึงจำเป็นต้องจองล่วงหน้านานมากๆ บางทีจองกันแบบข้ามปีเลยทีเดียว

 

ใครมีแพลนจะไปเที่ยว ช่วงเทศกาล Light Up ต้องจองที่พัก จองรถบัส เพื่อเข้าหมู่บ้าน ล่วงหน้าก่อนประมาณ 6 เดือน หรือใครจะเช่ารถเพื่อขับไปเองก็สะดวกเหมือนกัน แต่จะขับยากหน่อย เพราะมีหิมะต้องขับด้วยความระมัดระวัง

 

ภายในหมู่บ้านจะมีร้านของที่ระลึก มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย

 

เช่น พวงกุญแจ ตุ๊กตา ผ้าเช็ดหน้า บ้านโมเดล

 

ขนม และยังมีไอติมอร่อยๆ ให้ได้ชิมกันอีกด้วย

 

ใครที่ชอบซื้อของที่ระลึกก็เลือกช้อปกันได้ตามใจเลย

 

แต่ถ้าใครเดินเที่ยวจนหิวแล้ว ก็แวะชิมราเมงร้อนๆ เนื้อย่างอร่อยๆ ของเมืองทากายามะ กันได้ที่ร้านอาหารต่างๆ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายร้าน

 

ใครมีแพลนว่าจะเข้าไปเที่ยว หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ต้องแพลนการเดินทางดีๆ เพราะในช่วงเทศกาล Light Up จะจองที่พักและรถบัสยากมากๆ

 

รถบัสในช่วงเทศกาล Light Up สามารถจองล่วงหน้าได้ 1 เดือน ก่อนการเดินทาง และจะมีรถบัสรอบพิเศษไว้คอยบริการ Winter Light Up Bus มีทั้งขาไป และขากลับ ขาไปออก 16.15 น. และ 17.05 น. ส่วนขากลับ 19.15 น. และ 20.05 น.

 

การเดินทางไปจุดชมวิวชิโระยะมะ (Shiroyama)

นั่งรถบัสจากหมู่บ้าน ขึ้นไปประมาณ 5 นาที ในช่วงระหว่างเวลาที่มีการเปิดไฟ Light Up เราจะต้องเดินไปยังจุดชมวิวด้วยการเดินเท้าไปตามถนนเท่านั้น แต่ถ้าหากอากาศไม่ดี หิมะตกหนัก เส้นทางถนนนี้ อาจจะปิดและไม่อนุญาตให้คนหรือรถยนต์ขึ้นไปยังจุดชมวิวได้

 

การเดินทางมายังหมู่บ้านชิราคาวาโกะ

1.เดินทางโดยรถบัส

รถบัส บริษัท Nohi Bus จาก คานาซาว่า (Kanazawa) ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ราคา 1,850 เยน

ต้องจองที่นั่งล่วงหน้า และอาจจะถูกจองล่วงหน้าจนเต็มในช่วงที่มีงานเทศกาล

การจองที่นั่ง :  Nohi Bus Reservation Center TEL (0577) 32-1688 มีบริการด้วยภาษาอังกฤษ (เวลา 9.00-18.00 น.)

สามารถจองผ่านเว็บไซต์ :http://www.nouhibus.co.jp/english  (ภาษาอังกฤษ)

รถบัสจากเมืองทากายะมะ (Takayama) ประมาณ 50 นาที ราคา 2,470เยน

รถชัทเทิลบัส (Kaetsuno Bus) จาก ทะกะโอกะ ประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ราคา 1,800 เยน

สามารถจองผ่านเว็บไซต์ : http://www.kaetsunou.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

รถบัส จาก นาโกย่า (Nagoya) ไป Gifu ประมาณ 3 ชั่วโมง ราคา 3,600 เยน

สามารถจองผ่านเว็บไซต์ : http://www.gifubus.co.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)

*** รถบัสที่วิ่งเพื่อไปชม Light Up จะเป็นรอบพิเศษ Winter Light Up Bus (สามารถจองได้ 1 เดือนล่วงหน้า) ทั้งขาไปและขากลับ เวลาขาออก 16.15 น. และ 17.05 น. เวลาขากลับ 19.15 น. และ 20.05 น.

 

2. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไม่เเนะนำให้ขับรถไปด้วยตัวเอง ในช่วงที่มีการเปิดไฟ Light Up เนื่องด้วยลานจอดรถปกติภายในหมู่บ้านชิราคาวาโกะจะถูกปิด และสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ถนนลื่นและหิมะตกสูง

 

แต่ถ้าจะขับรถใช้เส้นทางจาก Ogimachi ขับรถยนต์ไปบนเส้นทางหมายเลข 156 ประมาณ 45 นาที หรือตัดทางไปยัง Tokai - Hokuriku Expressway ระหว่าง Shirakawago กับ Gokayama IC (ค่าทางด่วน 570 เยน) จาก Gokayama IC ใช้เวลา 15 นาที