ชมสวนริสซึริน (Ritsurin Garden) บนเกาะโชโดะ

เมื่อมาถึง จ.คากาว่า ต้องมาชมสวนสวยที่ติด 1 ใน 4 ของสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าสวนที่พูดถึงนี้ คือสวนอะไร สวนริสซึรินเป็นสวนที่สวยงามมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีภูเขาเป็นฉากหลังของสวน ทำให้เข้ากันอย่างลงตัว

สวนริสซึริน (Ritsurin Garden) เป็นสวนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล มีพื้นที่มากกว่า 7 แสน 5 หมื่น ตารางเมตร ถูกสร้างขุนโดยขุนนางในปี 1625 มีอายุกว่า 390 ปีแล้ว เป็นสวนที่ติด 1 ใน 4 ของสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น และได้รับรางวัล 3 ดาว จากหนังสือ Michelin Greenguide Japan อีกด้วย

 

ภายในสวนประกอบด้วยสระน้ำ เนินเขา ต้นไม้ที่มีอายุยาวนาน และศาลาสวยงามที่แบ่งสวนออกเป็น 2 ฝั่ง คือ สวนสไตล์ญี่ปุ่นทางด้านทิศใต้ของสวน และสวนสไตล์ตะวันตกทางด้านทิศเหนือ สวนริสซึรินที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของภูเขาชิอุน (Mount Shiun) ทำให้มีวิวที่สวยงามมากๆ

  

นอกจากจะมีสวนสวยๆ แล้ว ยังมี พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ร้านค้า ศาลาพักร้อนสำหรับนั่งชมวิว และโรงน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปนั่งจิบน้ำชาพร้อมชมวิวธรรมชาติที่สวยงามได้อีกด้วย และสามารถนั่งเรือชมความสวยงาม รอบๆ สวนได้ ค่านั่งเรือคนละ 610 เยน

 

จุดชมวิวที่เป็นไฮไลท์ ที่มีความสวยงาม คือเนินฮิราอิโฮ เป็นวิวที่สามารถนั่งเรือ ชมวิวความสวยงามของสวน เมื่อเรานั่งเรือผ่านสะพานเอนเกซึ เป็นสะพานโค้งเหมือนเสี้ยวพระจันทร์ ใช้เวลานั่งเรือ ครึ่งชั่วโมง เพื่อชมความสวยงาม  

 

นั่งเรือไปเรื่อยๆ จะผ่านเกาะนกกระเรียนกับเต่า ซึ่งเป็นเกาะที่เป็นไฮไลท์ของสวนแห่งนี้ด้วย  โดยที่เกาะนี้จะมีต้นบอนไซสีแดงที่แผ่กิ่งก้านเหมือนนกกระเรียนกางปีก และมีก้อนหินที่มีรูปร่างเหมือนเต่า จึงเรียกเกาะนี้ว่าเกาะนกกระเรียนกับเต่านั่นเอง

 

มาเที่ยวชมสวนที่สวยติด 1 ใน 4 ของสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น กันแล้ว ได้สูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมชมความสวยงามของสวน ช่างเป็นการท่องเที่ยวที่มีความสุขที่สุดเลย

ค่าเข้าชม  : ราคา 410 เยน

เวลาเปิด – ปิด : มกราคม 7:00 น. - 17:00 น.
                        กุมภาพันธ์ 7:00 น. - 17:30 น.
                        มีนาคม 6:30 น. - 18:00 น.
                        เมษายน - พฤษภาคม 5:30 น. - 18:30 น.
                        มิถุนายน - สิงหาคม 5:30 น. - 19:00 น.
                       กันยายน 5:30 น. - 18:30 น.
                       ตุลาคม 6:00 น. - 17:30 น.
                       พฤศจิกายน 6:30 น. - 17:00 น.
                       ธันวาคม 7:00 น. - 17:30 น.

                       เปิดทุกวัน

การเดินทาง

รถไฟ Kotoden : จากสถานี Takamatsu-Chikko นั่ง Kotohira Line ไปยังสถานี Ritsurinkoen ใช้เวลา 7 นาที ราคา 190 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 4 รอบ แล้วเดินต่อไปอีก 10 นาที
รถไฟ JR : จากสถานี JR Takamatsu นั่งรถไฟท้องถิ่นไปลงที่สถานี Ritsurinkoen-Kitaguchi ใช้เวลา 5 นาที ราคา 210 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 2 รอบ แล้วเดินต่อไปอีก 5 นาที เพื่อเข้าประตูทางทิศเหนือ