กินเที่ยวเมืองโยโกสุกะ ไปกับติ๊ก กัญญารัตน์

ได้เวลามา Say hi กับติ๊กกันอีกแล้วนะค่ะ วันนี้ติ๊กจะยังพาเที่ยวกันต่อที่เมืองโยโกสุกะ (Yokosuka) จังหวัดคานากาว่า (Kanagawa)

ซึ่งเป็นเมืองท่าริมทะเล อยู่ทางใต้ของเมืองโตเกียว เพียง 70 กิโลค่ะ วันนี้ติ๊กจะพาไปเที่ยวที่ไหนบ้างตามติ๊กมานะค่ะ

 

วันนี้ติ๊กจะพามาเที่ยวกันที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองโยโกสุกะ (Yokosuka Museum of Art) กันค่ะ

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีอาคารตั้งโดดเด่นอยู่ริมอ่าวโตเกียวเลยล่ะค่ะ เป็นวิวที่มีความสวยงามมากๆ ค่ะ

 

ด้านในตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ จะมีงานศิลปะต่างๆ มากมาย มีห้องสมุด งานศิลปะที่มีการหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา ที่นี่มีการสะสมหนังสือ และภาพวาดงานศิลปะไว้มากมาย ใครที่ชอบงานศิลปะไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมที่นี่กันเลยค่ะ

 

แต่ถ้าใครชอบการทำกิจกรรมต่างๆ ตามติ๊กมาที่โซเรยู กันเลยค่ะ

ระหว่างทางที่เราจะไปทำกิจกรรมสนุกๆ กัน ติ๊กขอแวะมาชมความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิกันที่ริมอ่าวโตเกียวกันนิดนึงค่ะ

 

ที่นี่เราสามารถชมภูเขาไฟฟูจิ และท่าเรือของโยโกฮาม่า เห็นวิวทะเลได้อย่างสวยงามเลยล่ะค่ะ

 

แวะชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์กันแล้ว เราก็เดินทางกันต่อเลยค่ะ

ถึงแล้วค่ะ โซเรยูพาร์ค (Lesoleill Park)

 

ที่นี่เป็นทั้งสวนสัตว์ สวนดอกไม้

 

ที่ทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำขนม การทำเค้ก และลานกิจกรรมของเด็กๆ มากมาย

 

เอ ! สงสัยกันไหมค่ะ ว่าทำไมติ๊กเรียกว่า โซเรยู คำว่า โซเรยู เป็นภาษาญี่ปุ่นค่ะ ที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกสวนนี้กันค่ะ แต่ถ้าเป็นภาษาฝรั่งเศสจะเรียกว่า เลอโซเรว (Lesoleill) ซึ่งจะอ่านได้ 2 แบบค่ะ

หายสงสัยเรื่องชื่อกันแล้ว ตามติ๊กเข้าไปด้านในสวนกันดีกว่าค่ะ ติ๊กจะพาไปที่ลานกิจกรรม เพื่อที่จะไปทำขนมกันค่ะ

ภายในสวนแห่งนี้จะมีทั้งแปลงปลูกผัก ฟาร์มต่างๆ สวนสัตว์ สวนสนุกขนาดย่อมให้เด้กๆ ได้เล่น มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก รวมทั้งมี Shop ที่สอนทำอาหาร ทำขนมต่างๆ และในตอนกลางคืนจะมีโชว์ฉายแสงออโรร่า อีกด้วยค่ะ

 

ภายในโซนกิจกรรมจะแบ่งเป็นห้องต่างๆ ให้เลือกทำกิจกรรมที่ชอบกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์ งานฝีมือต่างๆ และมีราคาค่าสอนไว้อย่างชัดเจนเลยล่ะค่ะ ใน 1 ช.ม. ราคา 1,200 เยน จะได้ทำนาฬิกา พวงกุญแจ ตามที่เราเลือกค่ะ

 

ส่วนในวันนี้ติ๊กอยากทำขนมค่ะ ติ๊กจะทำเมล่อนปังค่ะ Melon Pan (bread) เราเข้าไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ มีวัสดุอุปกรณ์เตรียมไว้ให้พร้อมสำหรับการทำเลยค่ะ

 

มีทั้งแป้งคุ้กกี้ ซาโตะ (น้ำตาล) แป้ง เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ นำแป้งคุ้กกี้กลมๆ มาวางบนกระดาษไข พับกระดาษครึ่งนึง ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้แบนเป็นวงกลม แล้วดึงกระดาษไขออก

 

นำแป้งไปใส่ตรงกลางแป้งคุ้กกี้ แล้วห่อ ให้เมล่อนปังอยู่ด้านนอก ตัวแป้งอยู่ด้านใน เปิดออกมาแล้วนำไปชุบกับเกล็ดน้ำตาล ให้น้ำตาลติดกับแป้งคุ้กกี้ แล้วนำมาคว่ำพักไว้

 

คราวนี้เราก็มาตกแต่งน่าตาให้น่ารักกันแล้วค่ะ ชอบแบบไหนก็ตกแต่งกันได้ตามใจเลยค่ะ

 

จากนั้นก็นำเข้าตู้อบ ความร้อน 200 องศาเซลเซียล ใช้เวลา 20 นาที แล้วเราจะได้ขนมเมล่อนปัง ฝีมือเราเองค่ะ

 

ทำขนมเสร็จแล้ว ติ๊กจะพาไปให้อาหารสัตว์กันต่อค่ะ มีสัตว์หลายชนิดเลยค่ะ มีทั้งม้าแคระ จิงโจ้ หนูยักษ์ (Capybaras)

 

นกกระทุง แกะ แพะ ม้า pony ม้าพันธ์เล็ก ให้เด็กๆ อายุ 3 ขวบขึ้นไป น้ำหนัก ไม่เกิน 40 กก. ขี่ ในราคา500 เยน เวลาเปิดปิด 10.00 น. – 16.00 น.

 

เราเข้าไปดูสัตว์ด้านในกันดีกว่า ที่นี่เราจะได้ดุสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว มีเพียงแค่เชือกกันไว้เท่านั้น แต่สัตว์ก็จะไม่เดินเพ่นพล่านออกมา จะอยู่แต่ในบริเวณด้านในเชือกเท่านั้น ทำให้เราได้สัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์จริงๆ

 

เรามาดูสัตว์ที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่กันดีกว่า เจ้าหนูยักษ์คับปี้บาร่า (Capybaras) เป็นสัตว์ในตระกูลหนูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชอบอาศัยในบริเวณทุ่งหญ้าน้ำขังใกล้ๆ แม่น้ำในอเมริกาใต้ พวกมันชอบน้ำมาก จึงทำให้นิ้วเท้ามีพังผืด

หนูยักษ์ยังเป็นอาหารอันโปรดปรานของเจ้างูอนาคอนด้าอีกด้วยนะค่ะ เจ้าหนูยักษ์ตัวที่เราเห็นกันนี้ มีน้ำหนักประมาณ 10 กิโล และสามารถโตได้ถึง 30 กิโล เลยค่ะ เป็นหนูที่ตัวใหญ่มากๆเลยค่ะ

 

มาเที่ยวที่โซเรยูพาร์คกันแล้ว ติ๊กได้ทำขนม ได้เห็นความน่ารักของเจ้าหนูยักษ์คับปี้บาร่ากันไปแล้ว เดี๋ยวติ๊กจะพาไปเที่ยวสถานที่ที่เป็นธรรมชาติบ้างดีกว่า

เอ! ว่าแต่เราจะไปดูวิวชายทะเลที่มีโขดหินสวยๆ หรือจะไปดูวิวทะเลที่เห็นภูเขาไฟฟูจิกันดีเอ่ย เอางี้ดีกว่า เราไปที่สวนอะราซากิ (Arasaki Park) กันดีกว่าค่ะ เราจะได้เห็นวิวทั้ง 2 อย่างที่ติ๊กพูดถึงกันเลยค่ะ ตามติ๊กไปเลยค่ะ

ตอนนี้เราอยู่ในโซนของสวนอะราซากิ กันแล้วค่ะ แต่ติ๊กจะพามาแนะนำเรียวกังที่น่าพักมากๆ อีกหนึ่งเรียวกังที่เมืองโยโกสุกะ

 

เรียวกัง ยากามิย่า (Sagamiya ryokan) เป็นเรียวกังที่น่ามาพักมากๆ ใครที่ยังไม่เคยมาพัก แนะนำให้มาพักเลยค่ะ จอกจากจะมีห้องพักที่น่าพักแล้ว ยังมีอาหารอร่อยๆ ให้มาลิ้มลองด้วยค่ะ

บรรยากาศด้านหน้าของเรียวกังยังติดกับทะเลด้วยนะค่ะ เดี๋ยวติ๊กพาไปชมบรรยากาศรอบๆ เรียวกังกันเลยค่ะ ช่างเป็นบรรยากาศที่น่าพักผ่อนมากๆ เงียบสงบ มองเห็นวิวทะเลได้อย่างสวยงาม แช่ออนเซ็น ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

 

เราสามารถมองเห็นวิวที่สวยสดงดงามของท้องทะเล ที่เงียบสงบเป็นธรรมชาติ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ด้านล่างสามารถมองเห็นสวนอะราซากิที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามเป็นโขดหินที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ถ่ายรูปได้อย่างสวยงามเลยทีเดียว

 

ชมวิวสวยๆ กันแล้วร้องก็เริ่มหิวแล้วล่ะค่ะ ทางเรียวกังได้เตรียมอาหารไว้ให้ทานกันด้านในแล้วค่ะ เราเข้าไปทานอาหารกันเลยดีกว่านะค่ะ

อาหารที่ทางเรียวกังเตรียมไว้ให้ติ๊กในวันนี้ เป็นอาหารไคเซกิค่ะ เป็นเมนูปลาค่ะ เพราะเรียวกังที่นี่ติดกับท้องทะเล จึงมีอาหารทะเลสดๆ มาเสริฟให้ในชุดไคเซกิ นี้ค่ะ

 

เรามาดูอาหารในเซ็ทกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรทานกันบ้าง เป็นซาซิมิ มีปู ปลาดิบ ปลาทอด ปลาย่าง ปลานิ่งซีอิ๊ว ผักซูกิโมโนะ ผักดอง เต้าหู้ ข้าวสวย ตบท้ายด้วยขนมหวานเป็นเจลลี่ค่ะ

 

เรามาชิมอาหารแบบ Healthy ของติ๊กกันนะค่ะ ว่ารสชาติจะเป็นอย่างไรบ้าง มาชิมปลานิ่งซีอิ๊วกันก่อนเลยค่ะ เป็นปลาที่นิ่งด้วยซีอิ๊วหวาน ชุ่มฉ่ำ เนื้อปลานิ่ม ทานคู่กับข้าวสวย รสชาติอร่อยกลมกล่อมมากค่ะ

 

ตามด้วยปลาทอดกรอบ ทอดได้กรุบกรอบ เนื้อปลาหวานกลมกล่ม

 

ต่อด้วยปลาย่าง เนื้อปลาย่างโรยเกลือ เพิ่มรสชาติด้วยการบีบมะนาว  เนื้อปลานุ่มหวาน ได้กลิ่นหอมของมะนาวอร่อยค่ะ

 

มาชิมเนื้อปูกันบ้างค่ะ เนื้อปูสดหวานอร่อย

 

เราทานอาหารกันเสร็จแล้ว เดี๋ยวติ๊กจะพาไปเที่ยวกันต่อค่ะ ทานอิ่มท้องกันแล้ว เราก็มาเดินเที่ยว เพื่อย่อยอาหารกันที่สวนอะราซากิกันค่ะ

เราจะเดินเลียบไปตามชายฝั่งทะเล จะมีวิวสวยๆ หลายแบบให้เราได้ชมความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างไว้ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว ว่าแล้วเราไปชมความสวยงามกันเลยดีกว่าค่ะ

 

เราเดินเลียบไปทางด้านตะวันตกของเมืองโยโกสุกะ เป็นทะเลในส่วนของอ่าวซากามิ (Sagami Bay) เมื่อแสงแดดสะท้อนกับน้ำทะเล ช่างเป็นวิวที่สวยงามระยิบระยับ สวยทุกมุมเลยค่ะ

ที่สวนอะราซากิ แห่งนี้จะโดดเด่นในเรื่องของวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะก้อนหินที่มีต้นไม้ 3 ต้น เป็นมุมยอดฮิตที่ทุกคนชอบมาถ่ายรูป รวมทั้งบรรดานักถ่ายภาพที่ชอบมาถ่าย Texture ของหินซึ่งมีมิติ มุมแสงที่สะท้อนกันชั้นหิน ที่มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป

 

จุดชมวิวที่นี่ จะเป็นหินที่มีการไล่ระดับเป็นชั้นๆ มองแล้วคล้ายๆ กับคลื่นทะเล มีสีสัน มีชั้นหินที่สวงามมาก เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ควรมาเที่ยวกันค่ะ และสำหรับนักถ่ายภาพไม่ควรพลาดมาถ่ายรูปความสวยงามของชั้นหินกันเลยค่ะ

 

และถ้าใครชื่นชอบการตกปลา ที่นี่ก็ตกปลาได้ เพราะปลาที่นี่ชุกชุมมากค่ะ

 

วันนี้ติ๊กพาไปเที่ยวมาหลายที่แล้ว คราวหน้าติ๊กจะพาไปเที่ยวกันต่อที่ไหนอีกในเมืองโยโกสุกะ มาติดตามกันนะค่ะ