ชมดอกไม้แสนสวย ชิมไก่ทอดยักษ์ รับลมวิวสวย 360 องศา ที่เมืองโยโกสุกะ

ติ๊กยังพาท่องเที่ยวกันต่อที่เมืองโยโกสุกะ (Yokosuka) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองโตเกียวเพียง 70 ก.ม ขับรถ 1 ช.ม ก็ถึงแล้วค่ะ

เรามาดูกันว่า วันนี้ติ๊กจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันอีก เดี๋ยวตามติ๊กมาเลยค่ะ

ติ๊กจะพามาชมดอกไม้แสนสวยที่สวนคูริฮามะ ฟาวเวอร์ พาร์ค ( kurihama Flower Park) เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ของเมืองโยโกสุกะ สวนนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก

 

ถ้าใครเดินจนเมื่อยแล้วไม่ต้องกลัวค่ะ เค้าจะมีรถไฟเล็กๆ หลากหลายสีสัน คอยรับส่งอยู่ ถ้าเมื่อยก็ขึ้นรถไฟได้เลยค่ะ

 

ในสวนนี้จะมีบ่อน้ำร้อนแช่เท้าสาธารณะอยู่ด้วยค่ะ

 

ในบ่อจะมีน้ำร้อน และยังมีการใส่สมุนไพรเข้าไปด้วย โดยในแต่ละฤดูกาลจะมีการใส่สมุนไพร หรือดอกไม้ที่แตกต่างกันไปตามฤดูกาล ในฤดูร้อนจะใส่ดอกไม้ที่มีกลิ่นในช่วงของฤดุร้อน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเย็นสบาย

 

นอกจากจะมีบ่อน้ำร้อนแช่เท้าแล้ว ยังมีโซน Adventure อีกด้วยค่ะ เป็นสวนที่เด็กๆ ชอบมาก เพราะมีก็อดซิล่าตัวใหญ่ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของสวนแห่งนี้ค่ะ ก็อตซิล่ามีความสูง 9 เมตร ตัวใหญ่มากๆ เป็นที่โปรดปรานของเด็กๆ

   

เพราะอะไรเหรอค่ะ เพราะว่าเจ้าก็อดซิล่าตัวนี้ ทางด้านส่วนหางจะเป็นสไลเดอร์ให้เด็กๆ ได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน

 

ในโซนนี้จะสร้างเป็นสไลเดอร์ให้เด็กๆ เล่นกันอย่างเพลิดเพลิน เราดูเด็กๆ เล่นกันก็มีความสุขแล้วค่ะ เดี๋ยวเราไปหาอะไรอร่อยๆ ทานกันดีกว่าค่ะ

 

เข้ามาในเมืองย่านโยโกสุกะชูโอ เพื่อที่จะมาทานไก่ทอดยักษ์กันที่ร้านชูโก เดี๋ยวเราเข้าไปดูกันค่ะ ว่าไก่ทอดยักษ์จะใหญ่ขนาดไหน ตามติ๊กไปพิสูจน์กันค่ะ

 

ไก่ทอดยักษ์ ร้านชูโก (Chukou huge fried chicken) เป็นไก่ทอดที่ใหญ่จริงๆค่ะ เพราะเป็นไก่ทอดที่มาแบบทั้งตัวเลยค่ะ

 

กรอบนอกนุ่มใน เห็นมาใหญ่ๆ แบบนี้แล้วต้องชิมค่ะ หักสะโพกมาชิมก่อนเลย เนื้อไก่กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากๆ ค่ะ ทานหมดทั้งตัวรับรองเลยค่ะว่าอิ่มแน่นอน

 

เราทานไก่ทอดยักษ์กันอิ่มแล้ว เดี๋ยวเราไปเที่ยวกันต่อเลยนะค่ะ เราจะไปนั่งสมาธิ ทำจิตใจผ่องใสกันที่วัด โดคุออนจิ (Dokuonji Zen Temple) วัดนี้เป็นวัดเซนค่ะ

 

นอกจากจะมาไหว้พระขอพรกันแล้ว วัดแห่งนี้ยังมีการฝึกนั่งสมาธิ โดยจะฝึกให้กับชาวต่างชาติด้วยค่ะ งั้นเดี๋ยวตามติ๊กไปฝึกนั่งสมาธิกันค่ะ

ด้านในหอนั่งสมาธิ จะมีพระประธานตั้งอยู่ และในวันนี้ ติ๊กมีพระอาจารย์ฟูจิโอซัง (Fujio Soin) มาสอนนั่งสมาธิในสไตล์ซาเซน

 

เรามาดูกันค่ะ ว่าการนั่งสมาธิแบบซาเซนจะเป็นอย่างไร เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ เพื่อให้เป็นการเสียเวลา เริ่มด้วยการไหว้ แล้วหยิบเศษไม้หอมใส่ไปในเทียนที่เตรียมไว้ ได้กลิ่นหอมเหมือนธูปหอมบ้านเราเลยค่ะ

 

เบาะรองนั่งจะมี 2 ชิ้น เพื่อให้นั่งสบายขึ้น นั่งหลังตรง มือขวาทับมือซ้าน ตามองไปที่พื้นประมาณ 45 องศา ไม่ต้องหลับตา

 

ถ้านั่งสมาธิแล้วจิตหลุดหรือง่วงนอน พระอาจารย์จะนำไม้มาตีที่หลังเราค่ะ

 

การนั่งสมาธิตามสไตล์ซาเซนนี้ เป็นการนั่งสมาธิแบบไม่หลับตา จะเห็นสิ่งรอบข้าง และจะต้องมีสมาธิที่แน่วแน่ ทำจิตใจให้สงบ เป็นการนั่งสมาธิที่เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ มาลองนั่งกันนะคะ

 

นั่งสมาธิจิตใจสงบ อิ่มบุญกันแล้ว เราไปเที่ยวที่ภูเขาทาคาโทริ ซึ่งเป็นภูเขาที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาก เดี๋ยวเราไปดูกันค่ะ ว่าภูเขานี้มีอะไร ตามติ๊กมาเลยค่ะ

ภูเขาทาคาโทริ (Takatori Yama) เป็นภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เราจะเดินไปประมาณ 2 นาที เพื่อไปดูพระแกะสลักที่หน้าผาหินกันค่ะ

 

องค์พระมาไกบูซึ (Magaibutsu) เป็นองค์พระที่แกะสลักโดยชาวท้องถิ่นของเมืองโยโกสุกะ ตั้งแต่ปี 1961 องค์พระมีความสูง 8 เมตร กว้าง 4.5 เมตร ใครมีโอกาสมาเที่ยว มาสักการะองค์พระมาไกบูซึ หรือมาปีนหน้าผา มาถ่ายรูปก็สวยไปอีกแบบค่ะ สักการะองค์พระ ขอพรกันแล้ว เราไปอีกด้านของภูเขาทาคาโทริ เพื่อไปยังจุดชมวิว 360 องศา กันค่ะ

   

ในจุดชมวิวนี้ จะมีจุดที่ปีนหน้าผาด้วยค่ะ แต่ละหน้าผาที่ปีนจะตั้งฉาก 90 องศา เลยล่ะค่ะ เห็นแล้วก็เหนื่อยแทนเลย

 

เราไปที่จุดชมวิวกันเลย ความสูงจากระดับน้ำทะเล 139 เมตร สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา เป็นการชมวิวที่สวยงามมากๆ

 

สักการะองค์พระขอพรกันแล้ว เสียพลังงานในการเดินขึ้นเขา ติ๊กเริ่มหิวแล้ว เราไปหาอะไรทานกันดีกว่าค่ะ

ติ๊กจะพามาทานเทนดงชามใหญ่ กันที่ ร้านอิวามาซึ (Iwamatsu Huge Tendon) ร้านนี้จะมีทั้ง เทนดงและอานาโกะ ข้าวเดนดงจะเป็นกุ้ง และอานาโกะ จะเป็นข้าวปลาไหลชุบแป้งทอด น่าทานมากๆ ติ๊กสั่งมาลองชิมทั้ง 2 อย่างเลยค่ะ

 

เทมปุระไคเทนดง ชามใหญ่ยักษ์ เทนดง (Tendon) คือ ข้าวและกุ้งเทมปุระทอด ราดซอส และอานาโกะ (ปลาไหล) หรือ อานาโกะดง สามารถสั่งได้หลากหลายรูปแบบ จะมีผักด้วยหรือไม่มีผักก็ได้ค่ะ ติ๊กสั่งมาทั้งผักทั้งปลาหมึก ปลาไหล แบบรวมมิตรเลยล่ะค่ะ

 

อาหารมาวางตรงหน้าแล้ว ชิมเลยล่ะกัน ชิมปลาไหลก่อนเลย เนื้อปลาไหลหวาน แป้งกรอบอร่อย ตามด้วยผักกรอบ ปลาหมึก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยมากๆ ติ๊กแนะนำให้มาชิม ที่ร้านอิวามาซึ มาลองชิมกันนะค่ะ ว่าจะอร่อยเหมือนที่ติ๊กแนะนำหรือเปล่า อิ่มท้องแล้ว ติ๊กจะพาไปเที่ยวต่อที่ศาลเจ้าฮาริชิมิซึ กันค่ะ

 

ศาลเจ้าฮาริชิมิซึ (Hashirimizu Shrine) เป็นศาลเจ้าที่อยู่คู่เมืองโยโกสุกะ มานานมาก ถือว่าเป็น power sport club ที่นี่จะมีคำขอพรดีๆ อยู่ค่ะ เราเข้าไปข้างในศาลเจ้าฮาริชิมิซึ กันเลย

 

ก่อนเข้าศาลเจ้าเราต้องล้างมือก่อน ไม่ว่าจะหนาวแค่ไหนก็ล้างมือก่อนนะค่ะ บ่อน้ำล้างมือของที่นี่เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์มากๆ เพราะเป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่มาจากภูเขาไฟฟูจิ

 

เมื่อเรามาถึงศาลเจ้าฮาริชิมิซึ แห่งนี้กันแล้ว เราไม่ต้องขอพรเลยค่ะ เมื่อเราเข้าไปไหว้ จะได้รับพลังดีๆ ทางด้านสุขภาพร่างกาย โชคดี เดินทางปลอดภัย ทุกๆ สิ่งเลยค่ะ  เราสามารถรับพลังต่างๆ ในแง่ที่ดีกลับไปได้อีกด้วย

 

ในศาลเจ้านี้ จะมีหางเสือและสมอเรือตั้งอยู่ ซึ่งตามตำนานว่ากันว่า เมื่อเกิดพายุหนักขึ้น ภรรยาของจักรพรรดิ ตั้งจิตอธิษฐาน และยอมพลีชีพกระโดดลงทะเล เพื่อขอให้พายุสงบลง เมื่อกระโดดลงไปแล้วพายุก็เกิดสงบลง จึงทำให้เป็นที่มาของชาวประมงในเมืองนี้ ว่าถ้าจะมีการเดินเรือต่างๆ จะมากราบไหว้ขอพร ขอให้เดินทางปลอดภัยทั้งไปและกลับนั่นเองค่ะ

 

วันนี้เราทั้งกิน ทั้งเที่ยวกันแล้ว คราวหน้า ติ๊กจะพาเที่ยวเมืองโยโกสุกะกันให้จุใจกันอีกค่ะ เพราะยังมีอีกหลายที่ ที่จะให้เราไปเที่ยวกันค่ะ มาติดตามกันนะค่ะ