ตะลุยเมืองคุราชิกิ ชมสวนสวย ถนนยีนส์ ใน จ. โอคายาม่า (Okayama)

เรายังอยู่ในทริปพิเศษ Discovery West Japan ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวใน 4 จังหวัด ของภูมิภาคตะวันตกของญี่ปุ่น

โดยในวันนี้ติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวกันที่ จ.โอคายาม่า (Okayama) หนึ่งในจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวดีๆ เด็ดๆ หลากหลายที่กันเลยค่ะ

เมืองคุราชิกิ (Kurashiki) เป็นเมืองที่น่ารัก จะมีคลองขนาบ 2 ข้างทางเป็นเมืองที่มีบรรยากาศแบบญี่ปุ่น บ้านเรือนที่นี่เป็นบ้านเรือนในสมัยยุคเอโดะ และมีกลิ่นไอของตะวันตกผสมอยู่ด้วย

 

เมืองคุราชิกิ มีร้านอาหารอร่อยๆ สไตล์อิตาลี เดี๋ยวติ๊ก จะพาไปทานอาหารที่ร้าน Parlor ร้านนี้จะขายทั้งอาหารและขนมค่ะ แต่ที่ติ๊กจะพามาทานก็คือ ซอฟไอศครีม ที่ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาลค่ะ

จุดเด่นของร้านอาหารร้านนี้คือ จะนำผลไม้ตามฤดูกาล มาตกแต่งขนมต่างๆ ของทางร้าน เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับขนมนานาชนิด ติ๊กสั่งซอฟไอศครีม เรียบร้อยแล้วค่ะ ตามติ๊กมานั่งที่ด้านหลังร้านกันค่ะ

 

บรรยากาศด้านหลังตกแต่งด้วยสวนไผ่น่ารักๆ เหมาะกับการนั่งทานไอศครีมของติ๊กมากๆ เลยค่ะ ทานไอศครีมไป ชมบรรยากาศธรรมชาติไปด้วย มีความสุขที่สุดเลยค่ะ

 

เดี๋ยวติ๊กทานเสร็จแล้ว จะพาไปชมสวนสวยของเมืองคุราชิกิกันค่ะ สวนนี้ติด 1 ใน 3 ของสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วยนะค่ะ

สวนโคราคุเอน (Korakuen Garden) หนึ่งในสวนสวย ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น เป็นสวนที่สวย 1 ใน 3 ของสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น และได้รับ 3 ดาว จากหนังสือ Michelin Green Guide Japan สวนจะสวยงามขนาดไหน ตามติ๊กเข้าไปด้านในสวนกันเลยค่ะ

 

สวนโคราคุเอน ตั้งอยู่ใน จ.โอคายาม่า มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล มีจุดชมวิวหลายจุด ซึ่งแต่ละจุดจะมีวิวความสวยงามที่แตกต่างกันด้วย สวนนี้สร้างโดย ไดเมียว มีอายุกว่า 300 ปี สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และรับแขกบ้านแขกเมืองในสมัยนั้นค่ะ

 

ภายในสวนมีธรรมชาติที่สวยงาม มองเห็นปราสาทโอคายาม่าด้วยค่ะ มีสวนสวยๆ มีไร่ชา มีบ่อน้ำที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม มีชาให้ดื่มด้วยค่ะ

 

เดี๋ยวติ๊กจะไปดื่มชาเขียวก่อนสัก 1 ถ้วยค่ะ ชา 1 ชุด ราคา 500 เยน มีชาเขียว 1 ถ้วย และขนม 1 ชิ้น ทานคู่กัน เพราะชาจะมีรสขมทานคู่กับขนมจะเข้ากันพอดีค่ะ นั่งดื่มชา ชมบรรยากาศสวยๆ แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ

 

ดื่มชาอุ่นๆ กันแล้ว เดี๋ยวติ๊กจะพาไปชมอนุสาวรีย์โมโมทาโร่กันต่อนะค่ะ อนุสาวรีย์โมโมทาโร่กับเหล่าพ้องเพื่อน ตั้งอยู่ที่หน้าสถานีโอคายาม่า

 

ติ๊กมีเคล็ดลับในการท่องเที่ยวแบบประหยัดการเดินทางมาฝากกันค่ะ ตั๋วเซโตะอุจิ (Setouchi) หรือ JR West Rail Pass บัตรเดียวคุ้มค่าทุกการเดินทาง ขึ้นรถไฟ JR มาที่อนุสาวรีย์โมโมทาโร่ ได้สะดวกสบาย เหมาจ่ายกันแบบ 5 วัน คุ้มสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

ติ๊กพาท่องเที่ยวกันจนเหนื่อยแล้ว ต้องขอไปพักผ่อนก่อนนะค่ะ วันนี้ติ๊กพักที่โรงแรม Granvia ใกล้กับสถานีรถไฟโอคายาม่าค่ะ แถมใกล้แหล่งช้อปปิ้ง สะดวกครบวงจรจริงๆ ค่ะ พรุ่งนี้ติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวกันต่อค่ะ

 

มาท่องเที่ยวที่เมืองโอคายาม่าแล้ว เราต้องไปอีกหนึ่งสถานที่ค่ะ เป็นสถานที่ผลิตยีนส์แห่งแรกของญี่ปุ่น ต้องที่นี่ค่ะ Betty Smith Jeans Museum เป็นแหล่งผลิตยีนส์ที่มีคุณภาพ และมีชื่อเสียงมากด้วยค่ะ

Betty Smith Jeans Museum เริ่มผลิตยีนส์ตั้งแต่ปี 1962 เป็นเจ้าแรกที่ผลิตกางเกงยีนส์ของผู้หญิง และได้สร้างพิพิธภัณฑ์ยีนส์ของญี่ปุ่นขึ้นมาด้วยค่ะ เราเข้าไปดูด้านในของพิพิธภัณฑ์กันค่ะ ใครที่ชื่นชอบยีนส์ห้ามพลาดนะค่ะ

 

ด้านในพิพิธภัณฑ์ จะมีจักรที่ใช้เย็บกางเกงยีนส์ในสมัยเริ่มก่อตั้งด้วย โดยนำเข้ามาจากอเมริกาในปี 1962 เก่ามากค่ะ ต้นกำเนิดของกางเกงยีนส์มาจากฝ้าย นำไปปั่นแล้วทอด้วยเครื่องทอ ออกมาเป็นผืน นำเข้าเครื่องตัด แล้วเย็บเป็นทรงต่างๆ เคล็ดลับของการทำให้ยีนส์มีลายที่แตกต่างกันก็คือ การนำหินที่มีรูปทรงต่างกัน มาปั่นในเครื่องพร้อมกับยีนส์ ทำให้ได้ยีนส์มีลายที่ต่างกัน และมีความนิ่มต่างกันด้วย

ภายในพิพิธภัณฑ์ ได้เก็บยีนส์เก่าแก่ไว้ทั้งหมด ถ้าใครอยากสั่งตัดยีนส์ก็ได้นะค่ะ ขึ้นไปสั่งตัดกันที่ชั้น 2 เลยค่ะ ทางร้านจะตัดให้ด้วยมือค่ะ  เมื่อเราสั่งตัด เราจะต้องไปเลือกทรงกางเกงยีนส์ตามแบบที่ชอบ

เลือกเนื้อผ้า เลือกสี แล้วก็เลือก Detail ให้เป็นเอกลักษณ์ของเราเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกระดุม กระเป๋า ตัวตะเข็บ โลโก้ สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

 

ทางร้านจะใช้เวลาในการตัด 1 เดือน เพราะตัดเย็บด้วยมือ เสร็จแล้วจะจัดส่งให้ถึงบ้านเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นที่ญี่ปุ่น หรือต่างประเทศ ทางร้านก็จัดส่งให้ถึงที่เลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่อยากสั่งตัด ก็ไปเลือกซื้อกันได้ที่ outlet ได้เลยค่ะ มีแบบให้เลือกมากมาย แถมได้ราคาประหยัดด้วยนะค่ะ

ใครมาท่องเที่ยวที่เมืองโอคายาม่า แล้วต้องมาเที่ยวที่เมืองนี้กันนะค่ะ รับรองได้เลยค่ะว่ามาเที่ยวแล้วจะต้องชอบกันเเน่ๆ ค่ะ คราวหน้าติ๊กจะพาไปเที่ยวที่ไหนอีก มาติดตามกันนะค่ะ