ตะลุยเมืองออนเซ็นคุโรกาว่า (Kurogawa onsen)

ตะลุยทุกที่ ตะลุยทุกเรื่องราวกับติ๊กในวันนี้ ติ๊กจะพาไปแช่ออนเซ็นที่ คุโรกาว่า (Kurogawa onsen) และพาชมดอกซากุระกันที่สวนอิชิเกียว เมืองอาโซะ (Aso) บนเกาะคิวชูกันค่ะ

ซากุระที่สวนอิชิเกียวแห่งนี้เป็นสวนที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาที่สวยงาม และไฮไลท์ของการชมซากุระที่นี่ก็คือ การชมซากุระต้นใหญ่เพียงต้นเดียวของสวนแห่งนี้ ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่งเต็มต้น และจะออกดอกเพียง 5 วันเท่านั้น ดอกก็จะร่วงโรยไป ถ้าใครมีเพลนจะมาเที่ยวที่สวนอิชิเกียวเพื่อมาดูดอกซากุระ ต้องมาในช่วงกลางเดือนมีนาคามถึงเดือนเมษายนนะค่ะ แพลนกันดีนะค่ะ จะได้มาแล้วไม่ผิดหวังได้ชมดอกซากุระ สวยๆกันค่ะ

 

เมื่อชมดอกซากุระกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว ติ๊กจะพาไปแช่ออนเซ็นกันต่อที่ คุโรกาว่า (Kurogawaonsen) กันเลย การแช่ออนเซ็นที่คุโรกาว่านี้จะแตกต่างกับการแช่ออนเซ็นทั่วๆไปนะค่ะ ตามติ๊กมาเลยค่ะว่าการแช่ออนเซ็นของที่นี่จะต่างกับที่อื่นอย่างไร

 

การแช่ออนเซ็นของที่นี่เราจะต้องมาเช่าชุดกันก่อนค่ะ ชุดที่เช่าก็คือ ชุดยูกาตะนั่นเอง มีหลายสีให้เลือก ไหนๆมาแช่ออนเซ็นกันทั้งทีก็ต้องของสวยหน่อยค่ะ ติ๊กเลือกชุดยูกาตะสีฟ้าแล้วกันค่ะ

 

การเดินทางมาแช่ออนเซ็นที่นี่ ไม่ต้องเตรียมอะไรมาเลย ทางออนเซ็นจะเตรียมของไว้ให้หมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชุดยูกาตะ อุปกรณ์อาบน้ำ รองเท้าแตะ ใส่กระเป๋าไว้ให้เราเรียบร้อยเลยค่ะ เมื่อเช่าชุดเสร็จแล้วก็มาเปลี่ยนชุดกันที่ห้อง Relaxing ที่ทางออนเซ็นเตรียมไว้ให้

 

จากนั้นเราก็ไปที่ประชาสัมพันธ์ ไปเช่าแผ่นไม้ เพื่อจะไปแช่ออนเซ็น แผ่นไม้ 1 อัน ใช้แช่ออนเซ็นได้ 3 ที่ เราจะเลือกได้เลยว่าจะไปแช่ที่ไหนบ้าง มีแผนที่ให้เราเลือกได้เลย แผ่นป้ายไม้ ราคา 1,200 เยน ไม่จำเป็นต้องแช่ให้ครบภายใน 1 วันนะค่ะ ถ้าเรามาพักที่นี่ 2 - 3 วัน เราก็แช่ออนเซ็นให้ครบทั้ง 3 ที่ก่อน แล้วค่อยนำแผ่นป้ายไม้ไปแขวนไว้ที่ศาลเจ้า

 

แผ่นป้ายไม้ จะเป็นแผ่นไม้กลมๆ ด้านหลังแผ่นป้ายจะเป็นที่สแตมป์ของโรงแรมที่เราไปแช่ออนเซ็น ก่อนที่จะไปแช่ทางโรงแรมก็จะสแตมป์ที่หลังแผ่นป้ายไม้ให้เรา เหมือนการเล่นเกมสะสมแต้มเลยค่ะ

 

เมื่อเราได้แผ่นป้ายเรียบร้อยแล้ว ก็ตามติ๊กมาเลยค่ะ เราจะไปแช่ออนเซ็นกันแล้วค่ะ ระหว่างทางที่เราจะเดินไปตามโรงแรมที่เราเลือกไว้นั้น จะมีบ้านเรือน ร้านค้าต่างๆ และจะได้กลิ่นกำมะถันอ่อนๆ สมกับเป็นเมืองออนเซ็นแท้ๆเลยค่ะ

 

เมืองอาโซะ (Aso) เป็นเมืองที่น่ารักมากๆ และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อของการแช่ออนเซ็นของญี่ปุ่น เป็นเมืองที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติหุบเขา มาท่องเที่ยวที่เมืองนี้จะได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่น ได้นอนเสื้อทาทามิ ฟังเสียงน้ำไหล และได้แช่ออนเซ็นแบบสบายตัวและฟินสุดๆ เลยค่ะ

 

ถึงแล้ว ที่แช่ออนเซ็นที่แรกของติ๊ก ที่นี่เลยค่ะ โอคาคุยะ เรียวกัง (Okyakuyaryokan) ช่างเป็นโรงแรมที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติมากๆเลย ร่มรื่นน่าแช่ออนเซ็นมากๆเลยค่ะ

 

เมื่อมาถึงอย่าลืมยื่นแผ่นป้ายไม้ ให้เจ้าหน้าที่ของโรงแรมสแตมป์ให้เรานะค่ะ เมื่อสแตมป์แล้ว เราก็ไปแช่ออนเซ็นกันเลย ที่นี่จะมีบ่อที่แยกระหว่างชายและหญิง ห้องของผู้ชายสีน้ำเงิน ห้องของผู้หญิงอย่างเราสีแดงค่ะ

 

บ่อแช่ออนเซ็นของที่นี่ จะมีตาน้ำอายุกว่า 300 ปี เป็นบ่อที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองนี้เลย บ่อแช่ออนเซ็นมีทั้ง Indoor และ Outdoor ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Outdoor จะได้บรรยากาศการแช่ ออนเซ็นที่ได้ยินเสียงน้ำตก เสียงนกร้อง ได้สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิดกันไปเลยค่ะ

 

มาต่อที่ ที่ 2 กันเลยค่ะ วากาบะ เรียวกัง (Wakaba ryokan) เป็นโรงแรมเล็กๆ น่าพักผ่อน น่ามาแช่ออนเซ็นมากๆเลย ได้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนว่าเราอยู่บ้านเลยค่ะ ออนเซ็นที่นี่มีแบบบ่อรวมและแบบบ่อส่วนตัว  แบบบ่อที่แช่คนเดียวจะเป็นบ่อเล็กๆ ถ้าไม่กล้าแช่รวมกับคนอื่นก็มาแช่คนเดียวได้เลยค่ะ น้ำจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ เมื่อเปิดหน้าต่างก็มองวิวธรรมชาติด้านนอกได้บรรยากาศการแช่ออนเซ็นแบบสบายๆ เลยค่ะ

 

และที่สุดท้ายที่ติ๊กจะพามาแช่ออนเซ็นในวันนี้ก็คือ ซันกะ เรียวกัง (Sanga ryokan) มีบรรยากาศที่ร่มรื่นน่าพักผ่อนและเหมาะกับการมาแช่ออนเซ็นมากๆ บ่อแช่ออนเซ็นของที่นี่จะเป็น Outdoor แยกบ่อผู้ชายผู้หญิงค่ะ เป็นบรรยากาศการแช่ออนเซ็นท่ามกลางธรรมชาติ ท่ามกลางแมกไม้ต่างๆ ได้ความสดชื่นไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ที่แช่ออนเซ็นของติ๊กในวันนี้ทั้ง 3 ที่ น่าแช่มากเลยใช่ไหมค่ะ ที่ติ๊กเลือกทั้ง 3 โรงแรม จะพูดภาษาอังกฤษได้ มีบรรยากาศดีธรรมชาติสวยงาม และเก่าแก่ที่สุดใน        คุโรกาว่าเลยค่ะ

การแช่ออนเซ็นที่คุโรกาว่านี้ แต่ละโรงแรมจะมีรถรับส่ง เพื่อไปส่งให้เราไปแช่ที่อื่นๆ เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวมากๆ เลยค่ะ

เมืองคุโรกาว่า เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อของการแช่ออนเซ็นในญี่ปุ่น ใครมีแพลนว่าอยากจะมาแช่ออนเซ็น ติ๊กแนะนำให้มาที่คุโรกาว่าออนเซ็น (Kurogawa onsen) บนเกาะคิวชู จะได้บรรยากาศ  การแช่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นแท้ๆ เลยค่ะ