สักการะศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ อิซุโมะ ไทชะ (Izumo Taisha)

ศาลเจ้าอิซุโมะ ไทชะ (Izumo Taisha) เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ผู้คนนิยมมาขอพรเกี่ยวกับความรัก และความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว

สถาปัตยกรรมของอาคารต่างๆก็เป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ศาลเจ้าอิซุโมะ ไทชะ (Izumo Taisha) ตั้งอยู่ในเมืองอิซุโมะ (Izumo) ในจังหวัดชิมะเนะ (Shimane) ถือเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ และมีความสำคัญที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ไม่มีการบันทึกอย่างแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ถือว่าเป็นศาลเจ้าที่มีอยู่ในช่วงต้น 700 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยมีบทความพูดถึงศาลเจ้าแห่งนี้ในพงศาวดารและตำนานเรื่องเล่าของชาวญี่ปุ่นด้วย

อิซุโมะ ปกครองโดยตระกูลที่มีอิทธิพลในช่วงก่อนประวัติศาสตร์ และเป็นภูมิภาคที่มีบทบาทสำคัญในประเทศญี่ปุ่น เทพเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ ณ ศาลเจ้าอิซุโมะ ไทชะ คือ โอคุนินุซึโนะ โอคะมิ (Okuninushino Okami) ตามตำนานที่กล่าวขานกันมานาน โอคุนินุซึ คือผู้สร้างพื้นที่ประเทศญี่ปุ่น และปกครองโดยอิซุโมะ นอกจากนี้ถือเป็นเทพเจ้าของความสัมพันธ์ และการสมรสอันดี นักท่องเที่ยวที่มาเข้าชมจึงนิยมขอพร โดยการปรบมือ 4 ครั้ง แทนการปรบมือธรรมดา 2 ครั้ง ความหมายคือ 2 ครั้งสำหรับตนเอง และอีก 2 ครั้งสำหรับคนรักของตน หรือคนที่ตนกำลังแอบรัก

 

ในทุกๆ ปี วันที่ 10-17 ของเดือน 10 ตามปฎิทินจันทรคติ (มักจะตรงกับเดือนพฤศจิกายน) เทพเจ้าชินโตทั้ง 8 ล้านองค์ทั่วแผ่นดินจะมารวมตัวกันที่ศาลเจ้าอิซุโมะ ไทชะ ญี่ปุ่นจึงถือว่าเดือน10 ตามปฎิทินจันทรคติ เป็นเดือนแห่งเทพ และเดือนที่เหลือ เป็นเดือนที่ปราศจากเทพ ตามประเพณีคามิอะริ (Kamiari) จะจัดเทศกาลขึ้นที่ศาลเจ้าในช่วงเดือนแห่งเทพ

พิธีการที่เข้าสู่ศาลเจ้า จะเริ่มต้นขึ้นโดยเดินจากประตูยักษ์โทริ (Giant Torii) ไปตามถนนช้อปปิ้งที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าและร้านอาหาร สุดปลายทางถนนจะพบประตูไม้โทริ ซึ่งเป็นทางเข้าบริเวณศาลเจ้า แล้วเดินต่อไปทางทิศเหนือ แล้วลงเนินต่อไปอีก 12 เมตร จนถึงมัตสุ โน ซันโด (Matsu no Sando) ที่แบ่งออกเป็น 3 เลน ด้วยต้นสนเรียงกัน 2 แถว โดยผู้เข้าชมจะต้องเดินเว้นเลนกลางไว้ ถือว่าเป็นเส้นทางสำหรับเทพเจ้าเท่านั้น เมื่อเดินผ่านต้นสนแล้วก็จะพบกับประตูโทริสีบรอนซ์ แล้วเดินเข้าสู่เขตพื้นที่ศาลเจ้า ผู้เข้าชมจะได้พบโครงสร้างไม้ผูกด้วยเชือกศักดิ์สิทธิ์ (Shimenawa) บ่งบอกถึงการปรากฏตัวของเทพเจ้า และพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะในแถบอิซุโมะ

หลังห้องโถงบูชา คือห้องโถงหลัก (Honden)  ที่มีความสูง 24 เมตร นับเป็นอาคารที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น โครงสร้างปัจจุบันสร้างขึ้นเมื่อปี 1744 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมเรียกว่า ไทชะ ซุกูริ (Taisha-zukuri) ซึ่งมาจากพุทธศาสนาที่เข้ามาสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยผ่านสถาปัตยกรรม ห้องโถงใหญ่ และศาลเจ้าเล็กๆ ถูกล้อมรอบด้วยรั้ว 2 ชั้น ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์ไม้ ที่ไม่เปิดให้ประชาชนเข้าชม แต่อย่างไรก็ตามยังสามารถเดินชมไปรอบๆรั้วด้านนอกได้ อีกทั้งยังมีโครงสร้างอาคารที่ทำด้วยไม้ยาวขนาบสองข้างของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เรียกว่า จูกุชะ (Jukusha) เป็นที่พักของเหล่าเทพเจ้าทั้ง 8 ล้านองค์ที่มารวมตัวกันในทุกๆ ปี

จนกระทั่งปี 1744 อิซุโมะ ไทชะ ได้รับการบูรณะใหม่เหมือนกับศาลเจ้าไอเซะ (Ise Shrines) ตั้งแต่นั้นมา พิธีการตามประเพณีเต็มรูปแบบจะจัดขึ้นเพียงทุกๆ 60 ปีเท่านั้น การบูรณะครั้งล่าสุดที่ผ่านมาคือ ปี 2008 และเสร็จสมบูรณ์ในฤดูใบไม้ผลิของปี 2013 และการปรับปรุงอาคารจูกุชะจะยังคงอยู่ในช่วงซ่อมแซมจนถึงเดือนมีนาคม 2016 แต่ก็ยังเข้าไปเยี่ยมชมศาลเจ้าได้มุมทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบริเวณศาลเจ้า เป็นที่ตั้งของห้องโถงสมบัติ (Treasure Hall) ที่ซึ่งจัดแสดงภาพวาด เอกสาร และภาชนะที่ตกแต่งอย่างหรูหรา แต่ไม่มีข้อมูลคำอธิบายภาษาอังกฤษให้แก่ชาวต่างชาติ ส่วนทางทิศตะวันออก จะเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โบราณของอิซุโมะชิมาเนะ (Shimane Museum of Ancient Izumo) ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับศาลเจ้าและเมืองอิซุโมะ

การเข้าชมห้องโถงสมบัติ (Treasure Hall)

ค่าใช้จ่าย : 300 เยน

เวลาเปิด-ปิด : 8:30 - 16:30

วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน

ค่าเข้าชม : ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ อิซุโมะ ไทชะ (Izumo Taisha) ฟรี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง : เดินทางจากสถานีอิซุโมะซึ (Izumoshi Station)  โดยสารรถไฟ สายอิชิบาตะ (Ichibata Railways) ใช้เวลา 20 นาที ค่าใช้จ่าย 490 เยน โดยจะต้องเปลี่ยนรถไฟที่สถานีคาวะโตะ (Kawato Station) แล้วเดินต่ออีก 5 นาที จากสถานีปลายทางสถานีอิซุโมะซึ (Izumoshi Station) หรือโดยสารรถบัสหมายเลข 1 ที่หน้าสถานีอิซุโมะซึ (Izumoshi Station) รถบัสออกทุกๆ 30 นาที ใช้เวลา 25 นาที ค่าใช้จ่าย 520 สำหรับเที่ยวเดียว

เดินทางจากมัตซึเอะ (Matsue) : จากมัตสึเอะนั่งรถไฟมาลงที่ อิชิบาตะ (Ichibata Railways) รถไฟจะออกจากสถานี Matsue Shinjiko Onsen Station แล้วเปลี่ยนรถไฟที่สถานีคาวาโตะ (Kawato Station) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 810 เยน หรืออาจจะซื้อ 1 day pass ของรถไฟอิชิบาตะ ราคา 1,500 เยน ซึ่งถูกกว่าซื้อแยกไปกลับ  หรือ จะโดยสารรถไฟ JR จากสถานีมัตสึเอะ(Matsue) ลงที่สถานีอิซุโมะชิ (Izumoshi Station) ใช้เวลา 25-40 นาที