กำแพงหิมะในหุบเขาแอลป์ญี่ปุ่น

Tateyama Kurobe Alpine Route (เส้นทางแอลป์ ทาเตยามะ–คุโรเบะ) คือ เส้นทางการท่องเที่ยวผ่านหุบเขาหิมะ เขื่อนและเส้นทางตามธรรมชาติ

Tateyama Kurobe Alpine Route (เส้นทางแอลป์ ทาเตยามะ–คุโรเบะ) ตั้งอยู่ในจังหวัด Toyama

 

เส้นทางนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติจูบุซังกะขุ หากมาที่นี่คุณจะได้เห็นกำแพงหิมะสีขาวสูงท่วมหัวทั้งทางด้านซ้ายและขาวมือ ซึ่งกำแพงหิมะนี้เกิดจากหิมะที่ตกซ้ำๆสะสมมาตั้งแต่ฤดูหนาวจนถึงฤดูใบไม้ผลิ

 

เจ้าหน้าที่ทำการละลายหิมะส่วนที่เป็นถนน จึงเกิดเป็นกำแพงที่มีความสูงหลายเมตร ความสูงของกำแพงในแต่ละปีไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่าปีนั้นหิมะตกปริมาณมากน้อยเพียงใด

นอกเหนือจากกำแพงหิมะแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสความงดงามของธรรมชาติได้ เช่น เขื่อนคุโรเบะ (Kurobe Dam) เราจะเดินชมเขื่อนได้ตรงบริเวณสันเขื่อน เป็นวิวธรรมชาติที่สวยงามมาก

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ Tateyama Kurobe Alpine Route เปิดเส้นทางให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมกำแพงหิมะที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น โดยที่กำแพงหิมะจะสูงประมาณ 7-8 เมตร (หากในปีนั้นหิมะตกหนักอาจสูงได้ถึง 20 เมตร) แต่จะสูงจนถึงปลายเดือนพฤษภาคมเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นกำแพงหิมะจะเริ่มละลายและจะเตี้ยลงๆ จนเมื่อถึงราวเดือนพฤศจิกายนหิมะจะตกลงมาอีกครั้งเตรียมพร้อมก่อต่อเป็น กำแพงหิมะให้เราได้ชมในปีถัดไป

                  

ช่วงเวลาที่เปิดตลอดเส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะในปี 2014 นี้เริ่มตั้งเเต่วันที่ 16 เมษายน – 30 พฤศจิกายน 2557

การเดินทางภายในเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route มีหลายรูปแบบ ได้แก่ กระเช้าลอยฟ้า รถราง รถบัส เคเบิ้ลคาร์รวมทั้งการเดินเท้า ทำให้คุณสามารถสนุกไปกับบรรยากาศหลายแบบ รวมทั้งได้ชื่นชมทิวทัศน์ที่หลากหลาย การเดินทางเที่ยวเส้นทางนี้ปกติใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง (จากต้นทางสู่ปลายทางอีกฝั่ง) อย่างไรก็ตาม หากคุณไปเที่ยวที่นี่ในช่วงต้นของการเปิดเส้นทางกำแพงหิมะคุณอาจต้องรอคิวใน การใช้บริการเคเบิ้ลคาร์และกระเช้าลอยฟ้านานกว่าปกติ ขอแนะนำให้คุณเผื่อเวลาเอาไว้

เทือกเขาทาเตยามะนี้มีลักษณะที่สวยงาม และมีธรรมชาติที่อุดสมบูรณ์ เป็นป่าสนที่มีอายุกว่า 1,000 ปี จึงทำให้ไม่ว่าจะเป็นคนญี่ปุ่นหรือนักท่องเที่ยวต่างชาติต่างเรียกเทือกเขา นี้ว่า Japan Alps

การเดินทางภายในเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route

จากจุดต้นทางที่ Toyama ไปจนถึงปลายทางที่ Shinano-Omachi ใช้เวลาในการเดินทางท่องเที่ยว ประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง