ซุ้มประตู ซูซูมิมง สถานี JR Kanazawa

วันนี้พร้อมที่จะตะลุยทุกที่ ตะลุยทุกแห่ง ตะลุยทุกเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่นพร้อมกับติ๊กหรือยังค่ะ

วันนี้ติ๊กพามาอยู่ที่ จ.อิชิกาว่า (Ishikawa) เมืองหลวงของ จ.อิชิกาว่า คือเมืองคานาซาว่า (Kanazawa แปลว่า บึงทองคำ) แน่นอนเลยว่าเมืองคานาซาว่ามีเรื่องราวที่เกี่ยวกับทองคำนั่นเอง และเมืองนี้เคยเป็นเมืองแห่งปราสาท ติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวที่ปราสาทที่เก่าแก่ที่ขึ้นชื่อของคานาซาว่า เมืองนี้มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะ รวมทั้งยังมีความทันสมัยที่สอดคล้องกันอย่างลงตัวภานในเมืองคานาซาว่าแห่งนี้

 

การเดินทางมา จ.อิชิกาว่า ของติ๊กในวันนี้ เราเริ่มจากการซื้อตั๋ว Japan Rail Pass หรือ JR Pass จากเมืองไทย เราต้องซื้อจากตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยเท่านั้นนะค่ะ เพราะจะไม่มีขายในญี่ปุ่น เช่น ซื้อตั๋วจากตัวแทน HIS จากเมืองไทยได้อย่างสบายใจเลยค่ะ เมื่อซื้อตั๋วแล้ว เราจะได้ vocher มา

ซึ่งพอเราบินมาถึงสนามบินที่ญี่ปุ่น เราก็หาป้ายเคาท์เตอร์ JR เพื่อทำการกรอกเอกสาร พร้อมกับยื่นพาสปอร์ตให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อนเปลี่ยนจาก vocher เป็นตั๋ว JR Pass ที่ใช้ได้จริงโดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง ตามวันเวลาที่กำหนดในตั๋ว JR Pass ได้เลยค่ะ ถ้าเราอยากนั่งชินคันเซนแบบสะดวกสบาย ต้องจองจากเมืองไทย จะได้ราคาที่ถูก ตั๋ว จะมีแบบ 7 วัน 14 วัน 21 วัน แล้วแต่ว่าเราจะเลือกท่องเที่ยวกันกี่วัน เราก็จะใช้ตั๋ว JR Pass ขึ้นรถไฟไปในที่ต่างๆได้อย่างสะดวกสบายเลยค่ะ

 

สำหรับวันนี้ ติ๊กเดินทางจากเมืองโตเกียว มุ่งหน้าสู่เมืองคานาซาว่า ด้วยชินคันเซนสายโฮโคริคุ เป็นสายที่เพิ่งเปิดใหม่ในเดือนมีนาคม 2015 ที่ผ่านมานี้เองค่ะ ทำให้เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวในเขตนี้ได้อย่างสะดวกสบายกันเลยค่ะ

 

เมื่อมาถึงเมืองคานาซาว่า ติ๊กพามาลงที่สถานี JR Kanazawa กันค่ะ สถานีนี้เป็นสถานีปลายทางของสายโฮโคริกุชินคันเซน  สถานีแห่งนี้ มีซุ้มประตูที่สวยงามมากๆ ติ๊กจะพาไปดูว่าจะสวยงามแค่ไหนกันนะค่ะ ติ๊กพามาด้านนอกเพื่อให้เห็นโครงสร้างของซุ้มประตูที่สวยติดอันดับว่า เป็นซุ้มประตูที่สวยของสถานีรถไฟ 1 ใน 6 ของโลก

ซุ้มประตูนี้มีชื่อว่า ซูซูมิมง ซูซูมิ เป็นกลองชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น เลยนำรูปแบบกลองญี่ปุ่นมาทำเป็นซุ้มประตู สวยโดดเด่นเป็นสง่ามากๆค่ะ คนที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองนี้จะต้องลงมาถ่ายรูปกับซุ้มประตูแห่งนี้ก่อนที่จะเดินทางไปในที่ต่างๆ

 

ด้านหลังของซุ้มประตูนี้จะครอบด้วยโดมแก้วทั้งหลัง ชื่อว่า โมเทนาชิ ทำคล้ายๆกับร่มที่กางออก เป็นเอกลักษณ์ของสถานี JR Kanazawa แห่งนี้ค่ะ

เมื่อเข้ามาภายในโดมแก้ว จะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ช้อปปิ้งมอลล์ และด้านล่างจะเป็นที่จัดนิทรรศการต่างๆ มีสถานีรถไฟชินคันเซน รถไฟใต้ดิน แท็กซี่ รถบัส เราสามารถมาดูข้อมูลต่างๆของการเดินทางได้สะดวกสบาย ที่นี่ถือเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของเมือง Kannazawa

  

การเดินทางภายในเมืองคานาซาว่าแห่งนี้เราจะใช้รถบัสเพื่อการเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆกันค่ะ ราคาค่ารถบัส 1 เที่ยว 200 เยน หรือตั๋ว 1 วัน 500 เยน สามารถขึ้นลงตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้หลากหลายสถานที่เลยค่ะ

 

สถานีรถไฟ JR Kanazawa นี้เป็นสถานีที่ใหญ๋มาก มีร้านค้าต่างๆมากมาย ถ้าใครอยากซื้อขนมของฝากที่เป็นโลโก้ของรถไฟชินคันเซน เป็นรูปหัวรถไฟจรวด รุ่นใหม่สายโฮโคริกุ ที่เพิ่งเปิดเมื่อเดือนมีนาคม 2015 นี้ค่ะ ขนมและของต่างๆจะเป็นรูปรถไฟทั้งหมด น่ารักมากๆเลยค่ะ