เที่ยวจังหวัด Shimane สไตล์ ติ๊ก กัญญารัตน์

Shimane เป็นดินแดนแห่งเทพเจ้าและเหมืองเงินแห่งตะวันออกและเป็นจังหวัดที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น

ทางเหนือสุดของภูมิภาคชูโกกุ (Chugoku) ทางทิศเหนือ เป็นคาบสมุทรชิมะเนะ มีเมือง Matsue เป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ การค้า รวมถึงการท่องเที่ยว มีศาลเจ้า Izumo Taisha ที่ศักดิ์สิทธิ์และโบราณที่สุดในญี่ปุ่นตั้งอยู่ อีกทั้งปราสาท Matsue ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งภูมิภาคซันอิน (San-in) หรือภูมิภาคทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู ซึ่งน่าเที่ยวชมมากในฤดูใบไม้ผลิ

 

ทางทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดยะมะงุจิ (Yamaguchi) มีเมือง Tsuwano เป็นเมืองปราสาทที่น่าเที่ยวในฤดูร้อน ทางทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดทตโทริ (Tottori) เป็นป่าเขาที่ราบสูงเหมาะในการชมใบไม้แดงในฤดูใบไม้ร่วง

ทางทิศใต้ ติดกับจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) เป็นทิวเขาและที่ราบสูงเหมาะสำหรับเล่นสกีในฤดูหนาว นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้ตลอดปี เพราะสวยด้วยดอกไม้ต่างๆ ป่าเขียว ชายทะเลและเขาสูง และการมาเที่ยวเมือง Shimane ครั้งนี้ก็เป็นการท่องเที่ยวพร้อมกับการถ่ายทำรายการ ที่เต็มไปด้วยความประทับใจมากมายกับสถานที่และกิจกรรมต่างๆ

 

ตามคอนเซ็ปต์ของรายการ เซย์ไฮ ที่ติ๊กได้พูดเสมอ ตะลุยทุกที่ ตะลุยทุกเรื่องราว กับการท่องดินแดนญี่ปุ่นที่ติ๊กหลงใหล ครั้งนี้เป็นขอพาแฟนๆ รายการของติ๊กไปเที่ยวเพลิดเพลินกับเมือง Shimane ซึ่งจะพาไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมอะไรบ้าง ติ๊กได้รวบรวมมาเล่าแบบที่ว่าใครยังไม่เคยไปก็สามารถเห็นภาพกันไม่มากก็น้อยแน่นอน

Hirose Kasuri Centre เรียนรู้การทำผ้ามัดย้อม

เริ่มกันที่สถานที่แห่งนี้ที่นี้เป็นสถานที่จัดแสดงการทำผ้ามัดย้อมค่ะ ซึ่งผ้ามัดย้อมของประเทศญี่ปุ่นก็มีความคล้ายคลึงกับการทำผ้ามัดย้อมของบ้านเรา แต่ที่แตกต่างคือสีที่ใช้ ซึ่งสีที่ประเทศญี่ปุ่นใช้จะมีสีโทน สีคราม สีน้ำเงิน และม่วง ลวดลายบนผ้าก็ขึ้นอยู่กับวิธีการมัดของเราเอง

ส่วนการทำทางญี่ปุ่นจะมีบ่อสีอยู่ 4 บ่อและให้เราจุ่มผ้าของเราจากสีอ่อนไปสีแก่ แต่ละบ่อให้จุ่มลงและขยำผ้า 3 รอบแล้วจึงเปลี่ยนบ่อ ทำแบบนี้จนครบ 4 บ่อ แล้วก็นำไปตากให้แห้งเราก็จะได้ผ้ามัดย้อมที่สวยงาม

Adachi art museum ชมความงามการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

ตะลุยต่อกันที่ Adachi art museum ที่นี้ก่อตั้งขึ้นโดย คุณอาดาชิ ซึ่งเป็นที่จัดแสดงผลงานของ คุณ อาดาชิ มีทั้งการจัดสวนและภาพวาดมากมายที่คุณอาดาชิได้สันสร้างขึ้นมา จุดเด่นของที่นี่คือการตกแต่งสวนที่มีความสวยงาม สวนแห่งนี้ได้รับ 3ดาวมิชลิน และได้รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง มาถึง 11 ปี สวนที่นี่สามารถมาดูได้ทั้ง 4 ฤดู แต่ละฤดูก็จะมีความงามที่แตกต่างกันออกไป

 

สวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่สำคัญในสวนแห่งนี้ยังมีร้านชากาแฟให้ได้นั่งพักกัน แต่จะมีอยู่เพียงร้านนึงเท่านั้นที่ใช้กาต้มน้ำที่ทำมาจากทองคำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าทำให้ร่างกายสดชื่นสดใส และอายุยืน นึกภาพตามดูนะคะ ถ้าคุณนั่งจิบชากาแฟพร้อมเสพศิลปะความงามการจัดสวนในแบบญี่ปุ่นมันช่างเป็นอะไรที่มีความสุขเหนือคำบรรยายจริงๆ ค่ะ

 

Miho shrine  แวะสักการะศาลเจ้าเก่าแก่

เป็นที่รู้กันดีสำหรับใครที่ติดตามรายการเซย์ไฮ เป็นประจำจะเห็นว่าบ่อยครั้ง ติ๊กมักจะชอบเดินทางแวะไปสักการะศาลเจ้าในญี่ปุ่นเป็นประจำ และ Miho shrine ศาลเจ้าแห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่ติ๊กขอแนะนำว่าถ้าใครมีโอกาสได้มาเยือนแล้วก็ควรจะเข้ามาสักการะสักครั้ง

 

ศาลเจ้าแห่งนี้มีความเป็นมาจากการสร้างขึ้นเพื่อถวายแก่ภรรยาของเทพเจ้า Okuni nushi ที่ประทับอยู่ที่ Isumo shrine ซึ่ง Isumo shrine และจัดว่าเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่อีกศาลเจ้านึงของประเทศญี่ปุ่นมีประเพณีการร่ายรำและการเล่นดนตรีเพื่อแสดงให้กับเทพเจ้า การแสดงนี้จะมีทุกๆ วัน วันละ 2 รอบ มาในจังหวะดีๆ อาจจะได้เห็นการแสดงดนตรีก็ได้นะคะ

Doujo Utegi ร้านขายปลาไหลขึ้นชื่อเมือง shimane

กองทัพต้องเดินด้วยท้องตะลุยท้องเที่ยวกันมาหลายที่แน่นอนว่า ติ๊ก จะต้องมีเมนูเด็ดๆ รสชาติเริ่ดๆ มาฝากที่สำคัญขึ้นชื่อว่าเป็นเซย์ไฮ ซะอย่างเราจะต้องคัดสรรของขึ้นชื่อมาบอกต่อและครั้งนี้ติ๊กขอแนะนำร้าน Doujo Utegi เป็นร้านที่ขายปลาไหลโดโจ

ปลาไหลชนิดนี้เป็นปลาไหลที่ขึ้นชื่อของ Shimane ตัวปลาไหลโดโจจะมีลักษณะคล้ายกับปลาดุกบ้านเราและมีขนาดเล็กนิยมเอาทำอาหารแบบตุ๋นพอตุ๋นเสร็จแล้วสามารถทานได้ทั้งตัวกันเลยค่ะ