หมู่บ้านอาอิโนคุระ (Ainokura Village) หรือ โกคายาม่า (Gokayama)

หมู่บ้านอาอิโนคุระ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เก็บรักษาเรื่องราวประวัติความเป็นมาต่างๆไว้มากมาย

องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นหมู่บ้านมรดกโลก ลักษณะของหมู่บ้านเป็นสไตล์กัสโช หลังคาบ้านมุงด้วยหญ้าทำให้มีความลาดเอียงอย่างมากเป็นลักษณะพิเศษ เป็นรูปแบบงานก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมืองโกคายาม่า เนื่องจากอยู่ในพื้นที่หิมะตกหนัก หลังคาแบบนี้จะทำให้หิมะที่ทับถมบนหลังคาไหลลงมาได้ง่าย ชื่อเรียกได้มาจากลักษณะของหลังคาที่เหมือนกับการประกบฝ่ามือเข้าด้วยกัน

  

หมู่บ้านอาอิโนคุระเป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตั้งอยู่ในหุบเขาที่ห่างไกลที่สุดในเมืองโกคายาม่า ในช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมที่หลังคาบ้านมีความสวยงามมาก ในช่วงฤดูร้อน ชาวบ้านจะปลูกพืชผักผลไม้ และชา ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ ยังมีชาวบ้านอาศัยอยู่ 20 หลังคาเรือน บางหลังก็ดัดแปลงให้เป็นร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และที่พักสไตล์ญี่ปุ่น

 

1. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอาอิโนคุระ 1 (Ainokura Folk Museum Number 1) จัดแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิตสมัยเอโดะในภูมิภาคโกคายามะ
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย : 200 เยน (350 เยน รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 1 และ 2)
เวลาเปิด - ปิด : 8:30 - 17:00
วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน

 

2. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอาอิโนคุระ 2 (Ainokura Folk Museum Number 2) ภายในจัดแสดงการทำกระดาษวาชิ หรือกระดาษสา และอุตสาหกรรมอื่นๆในภูมิภาคนี้
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย : 200 เยน (350 เยน รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 1 และ 2)
เวลาเปิด - ปิด: 8:30-17:00
วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน

3. จุดชมวิวอาอิโนคุระ (Ainokura Viewpoint) เส้นทางขึ้นเนินเขาอยู่ทางด้านหลังของอาคารศูนย์ข้อมูลที่ลานจอดรถ เดินขึ้น ไปเหนือหมู่บ้านอาอิโนคุระประมาณ 5-10 นาที จะพบกับทิวทัศน์ทั้งหมด

 

4. โกคายามะวาชิ (Gokayama Washi) เมืองโกคายามะเป็นที่รู้จักกันดีของกระดาษวาชิ หรือกระดาษสา ซึ่งเป็นศิลปะที่ได้นำมาจากเกียวโตโดยผู้ลี้ภัยตระกูล Taira ที่โรงงานแห่งนี้คุณจะได้ชมวิธีการผลิตกระดาษวาชิ และสามารถทดลองทำด้วยตนเอง (ควรสำรองการทำเวิร์คช้อปล่วงหน้า) การทำกระดาษสาจะใช้เวลาทำประมาณ 10 นาที ราคา 600 เยน เรามาดูวิธีการทำกระดาษสาแบบดั้งเดิมกัน ว่ามีวิธีทำอย่างไร

 

เริ่มด้วยการนำเยื่อกระดาษใส่ในน้ำที่เตรียมไว้และตีเยื่อกระดาษไม่ให้จับกันเป็นก้อน และใส่น้ำมันเพื่อไปทำปฏิกริยากับเยื่อกระดาษ เมื่อตีเยื่อกระดาษได้ที่เเล้ว นำกรอบมาใส่เยื่อกระดาษ นำมารีดให้หมาดๆ ตกแต่งลายให้สวยงาม นำกระดาษอีกแผ่นมาวางทับลายที่ตกแต่งไว้แล้วรีดให้ติดกัน จากนั้นนำเข้าเครื่องรีดกระดาษให้เเห้ง ก็จะได้กระดาษสาที่สวยงามตามที่เราต้องการ

  

ภายในจะมีกระดาษสาที่ทำสำเร็จแล้ว นำมาทำเป็นสินค้าต่างๆมากมาย ให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึก หรือของฝากให้กับเพื่อนๆ

 

5. อูตะโนยาคาตะ (Uta no Yakata) พิพิธภัณฑ์แสดงวีดีโอการเต้นรำและดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองโกคายามะ และสามารถฝึกเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้านต่างๆได้อีกด้วย
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย : 200 เยน
เวลาเปิด - ปิด: 8:30-17:00
วันปิดทำการ : เดือนธันวาคม - มีนาคม

 

6. บ้านมูระคามิเกะ (Murakami-ke House) เป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับโชว์การแสดงดนตรีพื้นบ้านโดยเครื่องดนตรีดั้งเดิม
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย : 300 เยน
เวลาเปิด - ปิด: 8:30 - 17:00 (เดือนธันวาคม - มีนาคม 9:00 - 16:00)
วันปิดทำการ : ทุกวันพุธ (ยกเว้นวันหยุดราชการ)

ภายในหมู่บ้านจะมีกฎให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมหมูบ้านได้ปฏิบัติกัน มี 6 ข้อด้วยกัน

ข้อที่ 1. ห้ามสูบบุหรี่ในหมู่บ้าน เนื่องจากตัวบ้านเป็นบ้านไม้ หลังคามุงด้วยหญ้า ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอยากดี จึงมีการออกกฎข้อนี้ออกมา

 

ข้อที่ 2. ไม่ควรเข้าออกบ้านโดยพลการ เนื่องจากเป็นที่อยู่อาศัยของคนในหมู่บ้าน ชาวบ้านจะไม่ได้ล็อคประตูบ้าน เมื่อมาท่องเที่ยวกันไม่ควรเดินเข้าออกบ้านอย่างตามใจ

ข้อที่ 3. ช่วยกันรักษาความสะอาด ภายในหมู่บ้านจะมีการเปิดบ้านให้เป็นเรียวกังเล็กๆให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวได้เช่าพักชมความงามของธรรมชาติ เมื่อเข้าพักเสร็จเรียบร้อยก็ต้องเก็บขยะที่ใช้กันกลับออกไปทิ้งให้เรียบร้อย