ตะลุยเกาะกระต่าย พิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ ไปกับติ๊ก กัญญารัตน์

เรายังท่องเที่ยวกันต่อที่เมืองอิมาบะริ (Imabari) กันค่ะ วันนี้ติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวกันที่เกาะกระต่าย

เกาะกระต่ายจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง แล้วทำไมจึงเรียกกันว่าเกาะกระต่าย อยากรู้กันแล้วใช่ไหมค่ะ ตามติ๊กมาเลยค่ะ

ก่อนที่เราจะข้ามเรือไปที่เกาะกระต่าย เราจะต้องไปขึ้นเรือกันที่ท่าเรือ ซาคาริโกะ ของเกาะโอมิชิมะ (Omishima) เพื่อที่จะมุ่งหน้าไปที่เกาะโอคุโนะจิมะ (OkunojimaIsland) หรือเกาะกระต่าย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาทีกว่าๆ ก็ถึงเกาะแล้วค่ะ

 

ติ๊กมีตั๋วเซโตะอุจิ (Setouchi) หรือ JR West Rail Pass ทำให้การเดินทางของติ๊กสะดวกสบาย ไม่ว่าจะขึ้นรถไฟ รสบัส หรือเรือเฟอรี่ ที่เป็นของเครือ JR คุ้มสุดๆ ด้วยการเหมาจ่ายแบบ 5 วัน เที่ยวกันแบบคุ้มค่าไม่ต้องกังวลเรื่องค่าโดยสารกันเลยค่ะ

เมื่อนั่งเรือเฟอรี่ ข้ามมาถึงเกาะกระต่าย แล้วนั่งรถบัสต่อไปอีกนิดเดียวก็ถึงแล้วค่ะ นั่งรถบัสมาถึง ลงรถมาก็เห็นกระต่ายน่ารักๆ เต็มไปหมดเลยค่ะ กระต่ายบนเกาะนี้จะถูกปล่อยให้เดินอย่างอิสระ ไม่มีกรงหรืออะไรมากั้นไว้ จึงทำให้เรียกเกาะนี้ว่าเกาะกระต่ายค่ะ

 

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นได้ประกาศไว้ว่า กระต่ายที่อยู่บนเกาะนี้ หลุดออกมา 8 ตัว จากโรงเรียนประถมในระแวกนี้ และมีการเพาะขยายพันธุ์ มากมายหลายร้อยตัว จึงเป็นเอกลักษณืของเกาะกระต่ายแห่งนี้ และปล่อยให้กระต่ายได้ใช้ชิวิตอบ่างอิสระบนเกาะ สามารถให้อาหารกระต่ายได้ ถ้าใครมาท่องเที่ยวต้องมาสัมผัสความน่ารักของกระต่ายที่เกาะโอคุโนะชิมะ กันนะค่ะ

 

ท่องเที่ยวเกาะกระต่ายกันแล้ว เดี๋ยวติ๊กจะพากลับไปท่องเที่ยวกันต่อที่เมืองโอโนมิจิ ใน จ.ฮิโรชิม่า กันค่ะ ติ๊กจะพาไปเที่ยวดินแดนแห่งแมวกันค่ะ คนรักแมวตามติ๊กมาเลยค่ะ

 

ใครอยากขึ้นไปชมความสวยงามของสวนเซนโคจิ (Senkoji) และชมวิวของเมืองโอมิจิ ก็สามารถขึ้น Ropeway ไปชมความสวยงามได้เลยค่ะ

 

สำหรับคนรักแมว ตามติ๊กมาเลยค่ะ เราจะไปดูความน่ารักของแมว ในซอยแมว หรือ เนโกะ โฮโซมิจิ (Neko Hosoimichi)กันค่ะ พร้อมแล้วใช่ไหมค่ะ เรามาลอดอุโมงค์เพื่อข้ามไปที่ซอยแมวกันเลยค่ะ

ซอยแมว หรือ เนโกะ โฮโซมิจิ (Neko Hosoimichi)เป็นซอยเล็กๆ ที่มีความเก่าแก่ ความขลัง ความน่ารัก และมีการถ่ายทำภาพยนต์ ถ่ายละคร หรือการถ่ายของญี่ปุ่นแบบบ่อยที่สุด

 

ตามทางเดินจะเริ่มเห็นรูปปั้นแมว รูปวาดแมวต่างๆ มีวัด คาเฟ่แมว ตลอดทางเดินจะมีรูปแมวประดับไว้ ตลอดเส้นทางเลยทีเดียว เมื่อเดินเข้าซอยมาเรื่อยๆ จะถึงซอยสุดฮิตที่นิยมมาถ่ายทำภาพยนต์ ละคร ถ่ายแบบ เป็นเส้นทางย้อนยุคของคนญี่ปุ่น

เดินตามทางมาเรื่อยๆ จะพบศาลเจ้า และขึ้นมาถึงจุดชมวิวของเมืองโอเมจิ เห็นบรรยากาศรอบๆเมือง ที่แวดล้อมไปด้วยภูเขาและทะเล นับเป็นวิวที่สวยงามอีกมุมหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นชอบมาถ่ายภาพยนต์ หรือละครกัน

 

เดินชมความสวยงามน่ารักของซอยแมวกันแล้ว เดี๋ยวติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวกันต่อที่ จ.โอคายาม่า (Okayama)

เมืองคุราชิกิ (Kurashiki) ใน จ.โอคายาม่า เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่ารัก มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น บางมุมมีความเป็นตะวันตกผสมอยู่ด้วย

 

ย่านคุราชิกิ ไบกัน (Kurashiki Bikan) จะมีคลองขนาบ 2 ข้างทาง ทำให้ดูมีชีวิตชีวา มีต้นไม้ ร่มรื่น มีร้านค้าต่างๆมากมาย ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถ่ายรูปเก๋ๆ มีร้านขายของที่ระลึก ใครที่ชอบบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ต้องมาที่เมืองคุราชิกิ จ.โอคายาม่า แห่งนี้ค่ะ

 

เมื่อเรามาท่องเที่ยวที่ จ.โอคายาม่า ต้องมาที่พิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ ซึ่งเป็นนิทานเรื่องดังของ จ.โอคายาม่า ตามติ๊กเข้าไปในพิพิธภัณฑ์กันเลยค่ะ

 

Momotaro Karakuri Hakubutsukan Museumหรือพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่  ที่เรารู้จักกันดี ว่าเป็นนิทานเรื่องดัง ของญี่ปุ่น โมโมะ เกิดมาจากตายายคู่หนึ่ง ที่อยากมีลูก จึงขอพรและได้มีลูกท้อลูกใหญ่ลอยน้ำมาติดที่ท่าน้ำหน้าบ้าน เมื่อตายายเห็นลูกท้อจึงจะผ่าลูกท้อออกมากิน แต่เมื่อผ่าลูกท้อออกมาแล้วกลับพบเด็กชาย ตายายจึงตั้งชื่อให้ว่า โมโมะ และตายายได้เลี้ยงโมโมะจนโต

เมื่อโมโมะ โตขึ้นจึงอาสาไปปราบยักษ์ ตายายได้ทำขนมดังโงะ ใส่กระเป๋าไปให้กินระหว่างการเดินทาง ในระหว่างการเดินทาง โมโมะมีเพื่อนเป็นนก สุนัข และลิง ร่วมเดินทางไปปราบยักษ์ด้วย เมื่อโมโมะเจอยักษ์ ก่อนที่จะปราบยักษ์ได้กินขนมดังโงะที่ตายายให้มา ก่อนที่จะปราบยักษ์และได้รับชัยชนะกลับมา

 

ภายในพิพิธภัณฑ์ มีการจำลองของเล่นในสมัยก่อน ไว้หลายอย่าง เมื่อมาเที่ยวเมืองคุราชิกิ ใน จ.โอคายาม่า แล้วมาแวะชมพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร กันนะค่ะ

วันนี้ติ๊กพาไปท่องเที่ยว มาแล้วหลายที่ คงเหนื่อยกันแล้วใช่ไหมค่ะ คราวหน้าติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวกันที่ไหนอีก แล้วมาติดตามกันนะค่ะ