ไร่ชาเขียวแห่งแดนปลาดิบ

ถ้าพูดถึง ชาเขียว ทุกคนจะนึกถึงที่ไหนกันเอ่ย คงหนีไม่พ้นไร่ชาเขียวของประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

เพราะญี่ปุ่นเป็นแหล่งที่ปลูกชาเขียวที่มีคุณภาพดีและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก และแน่นอนในวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับแหล่งปลูกชาเขียวที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น อยู่ที่จังหวัดชิสุโอกะ (Shizuoka) ซึ่งเป็นแหล่งที่ผลิตชาเขียวที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น  มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและได้ชมความงดงามของภูเขาไฟฟูจิไปด้วยพร้อมๆกัน

 

จังหวัดชิซุโอะกะตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ บนเกาะฮนชู เป็นที่ตั้งของ ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji-san) และมีชื่อเสียงในการปลูกชาเขียวที่ดีที่สุดและใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

ในช่วงกลางเดือนเมษายน – ต้นเดือนตุลาคม จะมีนักท่องเที่ยวเวียนกันมาชมไร่ชาเขียวที่ เมือง Nihondaira ซึ่งเป็นเมืองที่ปลูกชาเขียวและชมความงามของภูเขาไฟฟูจิ มีอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติที่สวยงามลายล้อมไปด้วยไร่ชาเขียว เป็นไร่ชาเขียวที่มีคุณภาพดีที่สุดของญี่ปุ่น

ที่จังหวัดชิสุโอกะมีเกษตรกรทำไร่ชาเขียวกันเยอะมากๆ ใครที่อยากชมไร่ชาเขียว สามารถไปดูได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม - พฤษภาคม เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ชากำลังแตกยอดอ่อน ส่วนการเก็บชาเขียวจะเก็บในช่วงประมาณ กลางเดือนเมษายน –  ต้นเดือนตุลาคม ของทุกปี

 

ไร่ชาบางแห่งเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บใบชาและดูกระบวนการผลิตด้วย แต่ต้องชมกระบวนการผลิตผ่านกระจกเท่านั้น  เพราะการผลิตจะต้องสะอาดปราศจากเชื้อโรค จึงทำให้ได้ชาเขียว ที่มีคุณภาพ ที่ทุกคนยอมรับไปทั่วโลกว่ามีรสชาติอร่อย

การเก็บชาต้องเก็บยอดอ่อน 3 ใบของต้นชา  ใบยอดหรือใบชาแรกผลิ จะให้รสชาติที่ดีที่สุด เมื่อเก็บใบชามาแล้ว จะต้องนำไปตากแดดให้แห้งก่อน จึงจะนำมาชงดื่มได้

 

นอกจากจะนำมาชงดื่มแล้ว ยังสามารถ นำไปผสมผสานกับเมนูต่างๆได้อย่างมากมาย  เช่น โซบะชาเขียว ไอศครีมชาเขียว และขนมต่างๆ ได้อีกมากมาย

การเดินทาง : 30นาที จากสถานีชินฟูจิ (Shinfuji) ด้วยรถยนต์

จากโตเกียว : นั่งรถไฟชินกังเซนสาย Tokaido “Hikari” ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงไปลงที่สถานี Shizuoka จากนั้นต่อรถที่หน้าสถานีเป็นรถบัสสายเหนือ รถบัสชื่อ Shizutetsu Justline โดยมุ่งไปที่ Nihondaira ใช้เวลา 20 นาที มาลงที่ป้าย Nihondaira

จากโอซาก้า: นั่ง รถไฟชินกังเซนจากสถานี Shin-Osaka ใช้เวลา 2 ชั่วโมงแล้วไปลงที่สถานี Shizuoka จากนั้นต่อรถที่หน้าสถานีเป็นรถบัสสายเหนือ รถบัสชื่อ Shizutetsu Justline โดยมุ่งไปที่ Nihondaira ใช้เวลา 20 นาที มาลงที่ป้าย Nihondaira