“ติ๊ก” พาเที่ยวย่างกุ้ง ไหว้พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

รายการ “เซย์ไฮ” สัปดาห์นี้ สาวติ๊ก-กั  ญญารัตน์ จิรรัชชกิจ จะพาไปเที่ยวประเทศยอดนิยมในช่วงนี้ของคนไทย นั่นก็คือประเทศพม่า ยิ่งตอนนี้เปิดเสรี ไม่ต้องทำวีซ่า คนยิ่งนิยมไปเที่ยวกันมากมาย

โดยการเดินทางครั้งนี้เดินทางกันโดยสายการบิน Myanmar National Airlines จากรุงเทพฯ มาถึงสนามบินย่างกุ้ง ใช้เวลาเพียง 50นาที         

ย่างกุ้งในอดีตเป็นเมืองหลวงของพม่า ปัจจุบันย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่กรุงเนปีย์ดอว์แล้ว

การเที่ยวพม่าได้ครั้งนี้ ได้หมอวั๊ง หมอดูพลังจิต อาจารย์วรางคณา อัชชะกิจ ผู้เชี่ยวชาญที่เที่ยวในพม่า เพราะไปมาไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง มาพาเที่ยวและอธิบายรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยวให้ฟังด้วย

 

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกในย่างกุ้ง ไปไหว้พระกันที่ วัดพระพุทธไสยาสน์เจ๊าทัตจี หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า พระนอนตาหวาน วัดนี้ตั้งอยู่บนถนนชเวกองเดียน ย่านตัมเว ไม่ไกลจากดาวน์ทาวน์ย่างกุ้งเท่าไหร่ ว่ากันว่าเป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุด และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในพม่า

 

ลักษณะเด่นขององค์พระนอน คือพระพักตร์งดงามตามศิลปะแบบพม่า แก้มระเรื่อเจือสีแดง ปากทาสีชาด เปลือกตาแต้มสีฟ้า ติดขนตางอนยาวเป็นแพ และคิ้วโก่งรับกับดวงตาที่หวานคม ดวงตาเป็นแก้ว สวยงามสมชื่อพระนอนตาหวานจริงๆ

 

สถานที่ต่อไปที่ติ๊กจะพาไปเที่ยว เป็นไฮไลท์ของเมืองย่างกุ้ง หรือจะพูดไป ถือเป็นไฮไลท์ของประเทศพม่าก็ว่าได้ นั่นก็คือ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

 

ติ๊กพาเดินตั้งแต่บริเวณทางขึ้นทางทิศใต้ โดยบันไดทางขึ้นพระมหาเจดีย์ มีทั้งหมด 4 ทาง คือ ทิศใต้ ตะวันตก ทิศเหนือ และ ตะวันออก และทางทิศใต้เป็นบันไดทางขึ้นที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้กันมากที่สุด เพราะมีลิฟท์แก้วไว้คอยบริการด้วย โดยนักท่องเที่ยวต้องจ่ายค่าเข้าชมคนละ 8 ดอลล่าร์ หรือประมาณเกือบสามร้อยบาท

 

เมื่อเดินเข้าไปในบริเวณวัด ต้องบอกว่าอลังการงานสร้างมากๆ สำหรับองค์พระมหาเจดีย์ชเวดากอง สีเหลืองทองอร่าม ดูงดงามวิจิตรตระการตามากๆ สวยงามสมคำร่ำลือ

โดยคำว่าชเว แปลว่า ทอง และดากอง คือ ชื่อเมืองเก่าของย่างกุ้ง แปลว่า “เจดีย์ทองแห่งเมืองดากอง” เจดีย์นี้มีประวัติตำนานเก่าแก่กว่า 2,500 ปี มีเรื่องเล่าว่า พระพุทธเจ้าทรงประทานพระเกศาธาตุ 8 เส้นให้กับพ่อค้าพี่น้อง 2 คน จึงได้ถูกนำมาประดิษฐานในเจดีย์แห่งนี้

 

โดยเมื่อแรกสร้างนั้น เป็นเพียงเจดีย์เล็กๆ มีความสูงแค่ 18 เมตร เมื่อผ่านกาลเวลา ด้วยแรงศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาของชาวพม่าและกษัตริย์หลายพระองค์ ได้ทำนุบำรุงต่อเติมและซ่อมแซม จนวันนี้ได้กลายเป็นมหาเจดีย์ที่มีความสูงถึง 99 เมตร

ว่ากันว่าองค์เจดีย์หุ้มด้วยทองคำกว่า 1,100  กิโลกรัมเลยทีเดียว ฉัตรซึ่งครอบเจดีย์ ประดับประดาด้วยเพชรพลอยหลายพันเม็ด ชั้นข้างบนสุดมีเพชรเม็ดใหญ่สุด ขนาดประมาณ 72 กะรัต ถ้านับเป็นมูลค่าก็มหาศาล ที่นี่จึงเปรียบเสมือนเจดีย์แห่งแรงศรัทธาของชาวพม่า

 

ปากทางเข้าด้านทิศเหนือ จะมีพื้นที่บริเวณหนึ่งที่มีคนพลุกพล่านเป็นพิเศษ โดยทุกคนต่างนั่งคุกเข่าหัวหน้าเข้าหาพระมหาเจดีย์ชเวดากอง พร้อมสวดมนต์และตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้ได้สิ่งที่ปรารถนา บริเวณแห่งนี้จึงถูกเรียกว่าลานอธิษฐาน

   

ติ๊กเดินเท้าเปล่าไหว้พระมหาเจดีย์ชเวดากอง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนทั่ว อิ่มบุญ อิ่มความสุขจริงๆ  ปิดท้ายยังพาล่องเรือสำราญหรู ชมวิวสองฝั่งแม่น้ำ 

ติดตามชม เซย์ไฮ เทปนี้ในวันศุกร์ที่ 2 กันยายนนี้ เวลาเที่ยงคืนสิบห้า ช่อง 3 HD ช่อง 33

ขอขอบคุณ Myanmar National Airlines ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศพม่า

http://www.flymna.com/