ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de triomphe)

มาเที่ยวกรุงปารีส สถานที่สำคัญที่เราจะไปท่องเที่ยวกัน นั่นก็คือ อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ เดอเลตวล (Arc de triomphe) หรือที่รู้จักกันในนาม ประตูชัยแห่งคาดูเซล หรือ ประตูชัยฝรั่งเศส นั่นเอง

เป็นประตู ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

 

อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ เดอเลตวล (Arc de triomphe) หรือประตูชัยฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่เขต 8 กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ประตูนี้จะตั้งอยู่กลางจัตรัส ชาร์ล เดอ โกล (Place Charles de Gaulle) หรือเป็นที่รู้จักกันนามของ จัตุรัสแห่งดวงดาว ซึ่งจะเป็นจุดสัญจรของถนนทั้งหมด 12 สาย

 

ประตูชัยฝรั่งเศส ถูกสร้างขึ้นโดยคำสั่งของนโปเลียน ระหว่างปี ค.ศ.1806 – 1836 เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อปกป้องประเทศฝรั่งเศส และเป็นการประกาศความเกรียงไกรของกองทัพฝรั่งเศส หลังจากที่ชนะสงครามนโปเลียน ในปัจจุบันยังเป็นสุสานของทหารนิรนามอีกด้วย

 

ตัวประตูชัยนี้ ถูกสร้างในแบบศิลปะนีโอคลาสสิค ซึ่งได้รับการดัดแปลงมาจากสถาปัตยกรรมแบบโรมันโบราณ และได้แนวความคิดมาจากประตูชัยไตตัสประตูชัยแห่งนี้ออกแบบโดย ฌ็อง ชาลแกร็ง ในปี พ.ศ. 2349 มีความสูง 49.5 เมตร กว้าง 45 เมตร ลึก 22 เมตร เป็นประตูชัยที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

 

ประตูชัยฝรั่งเศสนี้ประดับไปด้วยรูปแกะสลักมากมาย ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ ที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณฐานหรือประตูทั้ง 4 ทิศ

 

ประตูนี้ถูกสร้างจากหินอ่อน เหนือหัวเสาจะเป็นรูปปั้นนายทหารเอกทั้ง 8 แห่งจักรวรรดิฝรั่งเศส ส่วนด้านบนสุดเป็นรูปหล่อสำริดม้า 4 ตัว เทียมรถศึก นำโดยเทพีทั้ง 2 ฝั่ง

 

มาเที่ยวกรุงปารีส ต้องแวะมาชมสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และมีความสวยงาม รับรองได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มาแล้วต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 

ขอขอบคุณ : การบินไทย (Thai Airways) ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศฝรั่งเศส

http://www.thaiairways.com