พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) ปารีส

มาเที่ยวกรุงปารีส เราต้องไปที่ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากมาย และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

 

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) ตั้งอยู่ที่เขต 1 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

พิพิธภัณฑ์นี้ พระเจ้าฟิลิปอองคูสตู๊ด เป็นผู้ให้สร้างขึ้น เพื่อเป็นพระราชวัง และได้มีการต่อเติมพระราชวังแห่งนี้ขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ต่อมา ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้มีการให้สถาปนิกใหญ่ ต่อเติมพระราชวังขึ้นให้ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุด แต่เมื่อสร้างเสร็จก็ไม่ได้อยู่ กลายเป็นพระราชวังร้าง เสื่อมถอยตั้งแต่ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เรื่อยมา

 

จนหลังสงครามปฏิวัติฝรั่งเศส ได้มีการปฏิรูป ลูฟวร์ ขึ้นมาใหม่ ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ในปี 1793 จนทำให้ที่นี่กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ที่เก็บรวบรวม ผลงานของศิลปินชื่อดังไว้อย่างมากมาย ภายใต้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

   

ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดง และเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมากกว่า35,000 ชิ้น ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงศตวรรษที่ 19 เช่น ภาพเขียนโมนาลิซ่า

 

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวน 8.3 ล้านคน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลกและยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในกรุงปารีสอีกด้วย

 

พีระมิดแก้ว ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ออกแบบโดย ไอ. เอ็ม. เป ซึ่งสถาปนิกชาวจีน-อเมริกัน ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ.1988  โดยผู้เข้าชมจะต้องเข้าผ่านล็อบบี้ใต้ดิน ที่อยู่ใต้ฐานพีระมิด

 

มาเที่ยวกรุงปารีส แล้วมาดูสถาปัตยกรรม ศิลปะที่สวยงามของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ คราวหน้า เราจะพาไปเที่ยวที่ไหนของกรุงปารีส มาติดตามกันนะ

 

ขอขอบคุณ : การบินไทย (Thai Airways) ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศฝรั่งเศส

http://www.thaiairways.com