ตะลุยเมืองปารีส (Paris)

มาท่องเที่ยวประเทศฝรั่ง เมืองแรกที่นักท่องเที่ยวนึกถึง ก็คือ ปารีส นั่นเอง วันนี้เราจะพาไปตะลุยเมืองปารีสกัน

พูดถึง เมืองปารีส หลายๆ คนคงนึกเมืองแห่งแฟชั่น น้ำหอม หอไอเฟล และประตูชัยฝรั่งเศส อย่างแน่นอน เมืองปารีสมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์โบราณสถานและวัตถุอันมีค่าทางศิลปะ อยู่หลายสถานที่และยังเป็นเมืองชั้นนำด้านแฟชั่นและอาหารอีกด้วย

 

ปัจจุบันกรุงปารีสเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่ล้ำสมัยแห่งหนึ่งของโลก และด้วยอิทธิพลของการเมือง การศึกษา บันเทิง สื่อแฟชั่น วิทยาศาสตร์และศิลปะ ทำให้กรุงปารีสเป็นหนึ่งในเมืองที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

กรุงปารีส แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 20 เขต โดยผังเมืองจะถูกออกแบบมาในลักษณะของวนเข็มนาฬิกา คล้ายๆ กับรูปก้นหอยผ่าครึ่งนั่นเอง

 

ปารีส เป็นเมืองหลวง ของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่บนแม่น้ำแซนบริเวณตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส กรุงปารีสมีประชากรประมาณ 2,167,994 คน

กรุงปารีส เป็นพื้นที่ราบลุ่มมีจุดต่ำสุดอยู่ที่ 35 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล และมีเนินเขาหลายแห่ง เนินเขาที่สูงที่สุดคือ มงมาร์ต (Montmartre) มีความสูง 130 เมตร

 

กรุงปารีส มีพื้นที่ประมาณ 86.928 ตารางกิโลเมตรไม่รวมสวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญ (Bois de Boulogne) และบัวส์ เดอ แวงแซนน์ (Bois de Vincennes)

กรุงปารีส มีสภาพภูมิอากาศแบบมหาสมุทร มีผลมาจากกระแสน้ำแอตแลนติกเหนือ อุณหภูมิเฉลี่ยของกรุงปารีสคือ 15 °C และมีฝนตกฉับพลัน ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปี 641.6 มม.

หิมะจะเกิดขึ้นน้อย ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ม.ค – ก.พ

กรุงปารีส มี 4 ฤดูกาล

ฤดูใบไม้ผลิ อยู่ในช่วง 22 มี.ค - 21 มิ.ย อุณหภูมิเฉลี่ย 10-18 °C

ฤดูร้อน อยู่ในช่วง 22 มิ.ย - 21 ก.ย อุณหภูมิเฉลี่ย 20-30 °Cและมีช่วงกลางวันที่ยาวนานกว่าปกติ พระอาทิตย์จะตกดินตอน 4 ทุ่ม

ฤดูใบไม้ร่วง อยู่ในช่วง 22 ก.ย - 21 ธ.ค อุณหภูมิเฉลี่ย 10-18 °C เป็นช่วงอากาศหนาว  อาจจะมีฝนเล็กน้อย และเป็นช่วงที่ใบไม้กำลังเปลี่ยนสี

ฤดูหนาว อยู่ในช่วง 22 ธ.ค - 21 มี.ค อุณหภูมิเฉลี่ย 1-5 °C

 

การเดินทางในกรุงปารีส และออกไปเมืองอื่นๆ เราสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยรถไฟฟ้า รถราง รถบัส รถไฟ และรถเช่า

1. รถไฟฟ้า Metro และ RER จะครอบคลุมการเดินทางภายในเมืองปารีส สะดวกและรวดเร็ว

รถไฟ RER จะเป็นสายที่จอดเฉพาะจุดสำคัญเท่านั้น และมีจำนวนสถานีที่จอดน้อยมาก ทำให้เดินทางได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเดินทางภายในกรุงปารีสและข้ามไปเมืองอื่นได้ด้วย เราสามารถเลือกซื้อตั๋วโดยสารได้หลายแบบ เช่น ตั๋วเที่ยวเดียว แบบเหมา 10 ตั๋ว (เรียกว่า ตั๋ว Carnet มีราคาถูกกว่าซื้อทีละตั๋ว) ตั๋วแบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน

2. รถราง ในบางจุดที่รถไฟเข้าไม่ถึง จะมีรถรางไว้คอยบริการให้กับนักเดินทาง และสามารถใช้ตั๋วเดียวกับรถไฟ Metro และ RER ได้ด้วย

3. รถบัส มีบริการไปได้เกือบทุกที่ในกรุงปารีส ทำให้เราได้ชมเมืองไปด้วยในระหว่างการเดินทาง และสามารถเลือกซื้อตั๋วที่ใช้ได้กับรถไฟ และรถราง ได้อีกด้วย

4. รถไฟแบบดั้งเดิม ใช้เดินทางจากกรุงปารีสไปยังชานเมือง และภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศฝรั่งเศส

5. รถเช่า การเช่ารถนั้นมีหลายราคาขึ้นอยู่กับว่า เราไปกี่คนและต้องการรถแบบไหน สามารถเลือกเช่าได้ตามสบายเลย

การเดินทางไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศส เราจะต้องขอวีซ่าที่สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ถนนสาธรใต้ ฝรั่งเศสใช้ เงินยูโร และใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ ปลั๊กไฟเป็นแบบกลม เราจึงต้องเตรียมอะแด็ปเตอร์หรือหัวแปลงต่อไปด้วย

รู้จักกรุงปารีสกันค่อนข้างละเอียดแล้ว ก็เตรียมตัวแพคกระเป๋าไปเที่ยวกรุงปารีส กันได้อย่างสบายใจ คราวหน้าเราจะพาไปตะลุยเมืองปารีสกัน แต่เราจะไปตะลุยที่ไหนในกรุงปารีสกันบ้าง มาติดตามกันนะ

 

ขอขอบคุณ : การบินไทย (Thai Airways) ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศฝรั่งเศส

http://www.thaiairways.com