โรงงานผลิตโชยุ บนเกาะโชโดะ (Shodoshima)

เมื่อมาท่องเที่ยวบนเกาะโชโดะ (Shodoshima) ใน จ.คากาว่า (Kagawa) เราต้องมาเที่ยวชมโรงงานผลิตซอสโชยุหรือซอสถั่วเหลืองของบ้านเรา

ที่มีชื่อเสียงของเกาะแห่งนี้กัน ที่โรงงานเคนเรียว (Kinryo Soy Sause Museum) โรงงานแห่งนี้เปิดมากว่า 136 ปี โรงงานเปิดมายาวนานขนาดนี้ ซอสโชยุของที่นี่ต้องอร่อยแน่ๆ เลย แค่ยืนอยู่หน้าโรงงานก็ได้กลิ่นหอมชุยลอยมาแตะจมูกแล้ว เราเข้าไปดูขบวนการผลิตด้านในโรงงานกันดีกว่า

 

เมื่อเข้ามาในโรงงานก็จะเห็นถังหมัก เป็นถังไม้ใบใหญ่มากๆ ลึก 2 เมตร วางอยู่หลายถัง เนื่องจากโรงงานได้เพิ่มฐานการผลิตมากขึ้นจึงมีถังวางอยู่หลายใบ แค่เห็นถังวางอยู่เยอะขนาดนี้แล้ว อยากเข้าไปดูห้องหมักแล้วล่ะ  ว่าเค้าจะมีวิธีการหมักโชยุอย่างไร เข้าไปดูในห้องหมักกันเลย

 

ในห้องหมักห้องนี้ จะมีวิธีการหมักแบบดั้งเดิม โดยจะใช้คนงาน มาคนส่วนผสมทั้งหมด ในถังหมักจะมีถั่วเหลืองคุณภาพดี แป้งสาลี เกลือ น้ำ และหัวเชื้อหมัก ส่วนผสมทั้งหมดนี้เข้าด้วยกัน ใช้เวลาในการหมัก 2 – 3 ปี

โรงงานแห่งนี้ จะใช้การหมักแบบดั้งเดิมนี้ เพียงแค่ 1% เท่านั้นและจะเปิดให้คนมาเที่ยวชมและเรียนรู้การผลิตแบบดั้งเดิมนี้ด้วย ส่วนอีก 99% จะใช้เครื่องจักรในการผลิต

 

เมื่อหมักได้ที่เป็นเวลา 2 – 3 ปี แล้วจะนำส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดมาใส่ถังที่วางไว้ด้านบน เพื่อทำการเข้าเครื่องแยกกากแยกน้ำออกจากกัน เมื่อเข้าเครื่องแยกน้ำเสร็จเรียบร้อย จากนั้นจะนำน้ำโชยุที่ได้ มาต้มด้วยความร้อน 85 องศาเซลเซียล เมื่อต้มเสร็จเรียบร้อยจะนำโชยุมากรองอีกครั้งแล้วทำการบรรจุลงขวด เป็นอันเสร็จสิ้นขบวนการการผลิตที่สมบูรณ์ พร้อมนำออกจำหน่าย

เมื่อโรงงานผลิตโชยุเสร็จเรียบร้อย จะทำการส่งไปขายทั่วประเทศญี่ปุ่น และจะนำโชยุมาวางขายที่ร้านค้าของโรงงานด้วย ภายในร้านค้าของโรงงาน จะมีโชยุวางขายอยู่ และจะมีแบ่งให้ชิมก่อนซื้อกลับบ้านกันด้วย

มาถึงโรงงานผลิตซอสโชยุทั้งที จะต้องหิ้วติดไม้ติดมือกลับบ้านกันสักขวด 2 ขวดกันซะแล้วล่ะ ไม่งั้นเดียวจะหาว่ามาไม่ถึงโรงงานกันซะเปล่าๆ ถ้านำกลับบ้านไปแล้วไม่พอ คราวหน้ามาเที่ยวกันอีกก็ซื้อกับบ้านไปอีกเยอะๆ เลย จะได้มาแล้วไม่เสียเที่ยวจริงไหมล่ะ

เวลาเปิด – ปิด : 8:30น. - 17:30น. เปิดทุกวัน