โรงละคร คาบูกิ (Konpira Grand Theatre) เก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

โรงละครคาบูกิ เป็นโรงละครที่เก่าแก่ทีสุดของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่เมืองโคะโตะฮิระ (Kotohira) ใน จ คากาวะ (Kagawa) ในภูมิภาคชิโกกุ

โรงละครคาบูกิ จะเป็นอย่างไร ชักอยากรู้กันแล้วใช่ไหม ว่าจะไปกันได้อย่างไร เราสามารถเดินไปตามทางจากถนนอูด้งเดินมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวซ้าย เดินไปตามถนน จะพบกับโรงละคร คาบูกิที่มีความเก่าเเก่กว่า 180 ปี

โรงละคร คาบูกิ (Konpira Grand Theatre) สร้างขึ้นเมื่อปี 1835 ปัจจุบันมีอายุ 181 ปี ปัจจุบันยังมีการใช้งานอยู่เรื่อยๆ ด้านนอกอาคาร เป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ของโรงละคร เราเข้าไปดูด้านในโรงละครกันเลย

 

ประตูทางเข้าโรงละครจะเป็นประตูเล็กที่มีความสูงประมาณ 100 ซ.ม เพื่อที่จะให้คนเข้าไปได้ทีละคน และเก็บตั๋วได้ทัน เข้ามาด้านใน จะมีที่เก็บรองเท้า โดยจะนำรองเท้าเกี๊ยะ มาผูกเชือกแล้วแขวนไว้ตามเบอร์ เมื่อแขวนรองเท้าแล้ว ก็เข้าไปที่หน้าเวทีการแสดงกันเลย

จะมีที่นั่งแบ่งเป็นช่องๆ ไล่ระดับ เพื่อที่จะให้ทุกคนได้ชมการแสดงอย่างชัดเจนและไม่บังกัน มีเบาะเพื่อรองนั่ง และมีเลขระบุเลขที่นั่งคล้ายในปัจจุน มีไม้ที่คั่นระหว่างที่นั่ง เพื่อมีไว้ให้คนที่เข้ามาทีหลังได้เดินเข้าไปนั่ง จะได้ไม่ให้เกะกะขวางคนอื่น

 

ที่นั่งที่แพงที่สุด จะอยู่ด้านหน้าสุดติดกับเวทีการแสดง ส่วนที่นั่งที่แพงที่สุดของโรงละครแห่งนี้ก็คือชั้น 2 แบ่งไว้ให้ชนชั้นสูงได้นั่งชมละคร

 

ด้านล่างของเวทีการแสดงจะมีกลไก ที่ใช้ไว้สำหรับแสดงละคร เพื่อให้ผู้ชมมีความตื่นเต้นขณะชมการแสดง จะใช้แรงงานคนในการหมุนกลไกต่างๆ เพื่อให้ฉากเปลี่ยน หรือการทำให้การเคลื่อนไหวต่างๆ ของนักแสดงดูสมจริง แหม่ช่างเป็นความคิดในเรื่องการแสดงที่เหมือนในปัจจุบัน ไม่น่าเชื่อเลยว่าเมื่อ 180 ปีก่อนจะมีความคิดที่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน น่าทึ่งมากๆ เลย

 

มาท่องเที่ยวที่ จ.คากาวะ แล้วมาชมโรงละครคาบูกิ และยังสามารถไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆในเมือง ได้อีกด้วย ภูมิภาคชิโกกุ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวรอให้คุณๆ ไปสัมผัสอีกหลายที่

เวลาเปิด - ปิด : 9.00 น. - 17.00 น.

ค่าเข้าชม : 500 เยน

การเดินทาง : เดินจากสถานี โคะโตะฮิระ (JR Kotohira Station) 20 นาที

                    เดินจาก Kotoden - Kotohira Station 15 นาที