แหล่งผลิตยีนส์ที่มีคุณภาพ และมีชื่อเสียง Betty Smith Jeans Museum

มาท่องเที่ยวที่เมืองโอคายาม่า (Okayama) แนะนำที่นี่เลย แหล่งผลิตยีนส์แห่งแรกของญี่ปุ่น Betty Smith Jeans Museum เป็นแหล่งผลิตยีนส์ที่มีคุณภาพ และมีชื่อเสียง

Betty Smith Jeans Museum เริ่มผลิตยีนส์ตั้งแต่ปี 1962 เป็นเจ้าแรกที่ผลิตกางเกงยีนส์ของผู้หญิง และได้สร้างพิพิธภัณฑ์ยีนส์ของญี่ปุ่นขึ้นมา เราเข้าไปดูด้านในของพิพิธภัณฑ์กันเลยดีกว่า ใครที่ชื่นชอบยีนส์ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะมีเรื่องราวต่างๆ และยีนส์หลาหหลายรุ่นให้ได้ชมกัน

 

ด้านในพิพิธภัณฑ์ จะมีจักรที่ใช้เย็บกางเกงยีนส์ในสมัยเริ่มก่อตั้งด้วย โดยนำเข้ามาจากอเมริกาในปี 1962 มีความเก่ามาก ต้นกำเนิดของกางเกงยีนส์มาจากฝ้าย นำไปปั่นแล้วทอด้วยเครื่องทอ ออกมาเป็นผืน นำเข้าเครื่องตัด แล้วเย็บเป็นทรงต่างๆ เคล็ดลับของการทำให้ยีนส์มีลายที่แตกต่างกันก็คือ การนำหินที่มีรูปทรงต่างกัน มาปั่นในเครื่องพร้อมกับยีนส์ ทำให้ได้ยีนส์มีลายที่ต่างกัน และมีความนิ่มต่างกันด้วย

ภายในพิพิธภัณฑ์ ได้เก็บยีนส์เก่าแก่ไว้ทั้งหมด ถ้าใครอยากสั่งตัดยีนส์ก็สั่งตัดกันได้ ขึ้นไปสั่งตัดกันที่ชั้น 2 ทางร้านจะตัดให้ด้วยมือ  เมื่อเราสั่งตัด เราจะต้องไปเลือกทรงกางเกงยีนส์ตามแบบที่ชอบ

 

เลือกเนื้อผ้า เลือกสี แล้วก็เลือก Detail ให้เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นกระดุม กระเป๋า ตัวตะเข็บ โลโก้ สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลย

 

ทางร้านจะใช้เวลาในการตัด 1 เดือน เพราะตัดเย็บด้วยมือ เสร็จแล้วจะจัดส่งให้ถึงบ้าน  ไม่ว่าจะเป็นที่ญี่ปุ่น หรือต่างประเทศ ทางร้านก็จัดส่งให้ถึงที่บ้านเลย แต่ถ้าใครไม่อยากสั่งตัด ก็ไปเลือกซื้อกันได้ที่ outlet ได้เหมือนกัน มีแบบให้เลือกมากมาย แถมได้ราคาประหยัดด้วยนะ

   

เมื่อมาถึงเเหล่งผลิตยีนส์ทั้งทีต้องไม่พลาดที่จะซื้อติดมือกลับบ้านกันไปคนล่ะตัวสองตัว หรือจะซื้อไปฝากคนที่บ้านก็ได้ด้วยเช่นกัน

การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ โคจิมะ ประมาณ 15 นาที หรือ 1 นาที จากศูนย์วัฒนธรรมโคจิมะมาเอะ โดยชิโมเดนบัส