ตะลุยเกาะคามิโกชิกิ (Kami Koshiki Island)

วันนี้เราจะไปเซย์ไฮกันที่ภูมิภาคคิวชู ของประเทศญี่ปุ่น เราจะไปเที่ยวกันต่อที่ จ.คาโกชิมะ (Kagoshima) นั่นเองค่ะ

คราวที่แล้วเราเดินทางถึงเกาะคามิโกชิกิ (Kami – Koshiki Island) กันค่ะ และกำลังจะไปทานซูชิสุดอลังการกันค่ะ วันนี้ติ๊กจะพาไปชิมกันแบบหนำใจกันแน่นอนค่ะ และจะพาไปเที่ยวที่อื่นๆ ในเกาะนี้กันด้วยค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทานซูชิสุดอลังการกันที่ร้าน คาโนโคะ (Kanoko) ร้านนี้จะมีปลาที่ขึ้นชื่อของเกาะคามิโกชิกิ เนื้อปลาสดๆ จะเป็นยังไง อยากจะลิ้มรสเหลือเกิน

 

เราเข้าไปข้างในร้านกันเลยค่ะ

 

โห้ ! เข้ามาในร้านแล้ว ทางร้านจัดเตรียมอาหารไว้ให้เราเรียบร้อยแล้วค่ะ อลังการมากๆ เลย

 

มีเนื้อปลาสดๆ หั่นเป็นซาซิมิ ซูชิ และก็นำปลามาปรุงอาหารไว้ให้เราด้วยค่ะ จัดเต็มมากๆ เลยค่ะ

 

ติ๊กบอกเลย สุโค้ยมากๆ ค่ะ ราคาต่อ 1 คน 3,000 เยน หรือประมาณ 960 บาท ค่ะ เราสามารถเลือกปลาที่อยากทานได้หมดเลยค่ะ มีทั้งซูชิ และออร์เดริฟด้วยค่ะ

 

เนื้อปลาแต่ละชนิดที่นำมาเสริฟ สดๆ ทั้งหมดเลยค่ะ มีทั้งปลาอิชิกากิได เป็นปลากระพงชนิดหนึ่ง

 

มีหอย มีกุ้ง เป็นกุ้งท้องถิ่นที่หาทานได้ที่ จ.คาโกชิมะ แห่งนี้ค่ะ กุ้งชนิดนี้ชื่อว่า ทาเคอิเอบิ เป็นกุ้งเปลือกกรอบมากและเนื้อหวาน

 

มีปลาทูน่า ปลาซาบะ

 

มากุโระ นำไปยากิ หรือย่างนิดหน่อยพอสุกนิดๆ

 

และจานนี้ค่ะ ปลาคิบินาโกะ เป็นปลาที่ขึ้นชื่อมากของเกาะคามิโกชิกิ เป็นปลาตัวเล็กๆ เรียวๆ ยาวๆ แต่ทานแล้วกระดูกนี่อ่อนนุ่มเชียวค่ะ และก็เนื้อปลาต่างๆ เนื้อปลาทูน่าตัวใหญ่ๆ นำมาปรุงรส และจัดสรรมาเป็นเซ็ทอาหารในวันนี้ค่ะ นับว่าเป็นเซ็ทอาหารสุดคุ้มในราคา 3,000 เยน คุ้มมากๆ ค่ะ

  

เรามาชิมกันเลยนะค่ะ ชิมกุ้งทาคาเอบิ ตัวใสๆ สีชมพู สดๆ เป็นกุ้งที่ขึ้นชื่อของ จ.คาโกชิมะ แห่งนี้ด้วยค่ะ เนื้อกุ้งหวานมาก เหมือนนำกุ้งไปแช่ในน้ำเชื่อมเลยค่ะ เป็นกุ้งสดๆ เนื้อกรอบ ไม่เหม็นคาวเลยล่ะค่ะ

 

มาชิมปลาคิบินาโกะ (Kibinago) บ้างค่ะ บางร้านจะนำไปทอดเป็นเทมปุระ บางร้านก็นำมาหมักเป็นออร์เดริฟ รสชาติเนื้อปลานุ่ม หอมอร่อย

 

ชิมมากุโระยากิบ้างค่ะ นำเนื้อปลามากุโระ ไปเผา หรือไปนาบบนไฟมีความสุกเล็กๆ เนื้อปลาหวานมาก และหอมมากค่ะ

 

เดี๋ยวทานอาหารเสร็จแล้ว ติ๊กจะพาไปฟังดนตรีให้ความสุนทรีก่อนนอนกันค่ะ

ติ๊กจะพาไปที่แกลอรี่ คาเฟ่ เคาร์เจอร์ เซ็นเตอร์ เพื่อพบกับ โกชิกิ ชิมะ ก็อตตัน บู (Koshiki Shima Gotton Bu) เป็นทีมที่เล่น Gotton

  

คือเครื่องดนตีของญี่ปุ่น จะเป็นแบบไหน เราเข้าไปชมด้านในกันค่ะ

 

เราไปฟังน้องๆ บรรยายเพลงโดย Gotton ค่ะ เข้ามาในห้อง นั่งๆ นั่งรอพวกเราอยู่แล้วค่ะ

 

นี่คือเครื่องดนตรีที่ชื่อว่า Gotton นั่นเองค่ะ คล้ายๆ กัย ซามิเซง แต่ว่าทำมาจากไม้ ส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้สนค่ะ เป็นเครื่องสี 3 สาย

 

เด็กๆ บนเกาะนี้ เมื่ออายุครบ 15 ปี ต้องไปเรียนชั้นมัธยมปลายในเมือง ซึ่งบนเกาะนี้ จะไม่มีชั้นมัธยมปลาย จึงได้แต่งเพลงไว้ให้พ่อแม่ฟัง เพื่อคลายความคิดถึง เป็นบทเพลงที่ค่อนข้างเศร้านิดนึงค่ะ

 

นอกจากบทเพลงนี้แล้ว น้องๆ ยังเล่นบทเพลงที่สนุกๆ ได้อีกด้วยค่ะ ฟังแล้วคืนนี้นอนหลับฝันดีเลยค่ะ

 

เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าติ๊ก จะพาไปเที่ยวกันต่อ

ตอนนี้เช้าแล้ว ติ๊กจะพาไปที่ประเพณีสำคัญของเกาะคามิโกชิกิ งานนี้มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้นในญี่ปุ่นค่ะ

เห็นเรือที่เต็มไปด้วยธงที่มีสีสัน ด้านหลังติ๊กนี้ เป็นประเพณีที่มีการบูชาเทพเจ้า เอบิซึ (Ebisu) หรือเทพเจ้าแห่งธุรกิจนั้นเองค่ะ

 

ในสมัยก่อนมีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อเวลาเดินเรือไปทำประมง เมื่อได้ปลากลับมาจะชักธงขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่า เรือลำนี้ได้ปลากลับมาแล้วแน่นอน จึงนำมาใช้ในประเพณีเอบิซึ (Ebisu Matsuri) นี้นั่นเองค่ะ

  

ธงที่เต็มไปด้วยสีสันแล้วข้อความกล่าวขอบคุณเทพเจ้าเอบิซึ ซึ่งมีเฉพาะที่เกาะคามิโกชิกิ ที่นี่ที่เดียวค่ะ

 

เรือประมงแต่ละลำ จะนำธงมาติดไว้บนเรือ และตั้งขบวนแล่นออกไปบริเวณกลางอ่าว วน 3 รอบ และจะกลับมาจอดที่เดิม

 

ตอนนี้เรือพร้อมแล้ว สังเกตไหมค่ะ ว่าธงในเรือแต่ละลำนั้น จะไม่เหมือนกัน เนื่องจากว่า การทำประมงในแต่ละปี ถ้ามีการทำประมงได้ดีจะทำธงขึ้นมาเพื่อเป็นการขอบคุณเทพเจ้าเอบิซึ เทพเจ้าแห่งธุรกิจการค้า เราสามารถมองได้จากเรือเลยค่ะ ว่าเรือลำไหนประสบความสำเร็จมาก จำนวนธงก็จะเยอะขึ้น

 

การประมงส่วนใหญ่ของที่นี่ จะได้ปลาคิบินาโกะ (Kibinago) เป็นปลาตัวเล็กๆ เรียวๆ มีลาย ที่น่านน้ำแห่งนี้ ต้องมีปลานี้เยอะมากเลยค่ะ

 

ในระหว่างที่เรือแล่นออกไปวน 3 รอบ ที่บริเวณกลางอ่าว เพื่อความเป็นสิริมงคลนั้น บนฝั่งจะมีผู้คนมายืนรอดูขวนเรือ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และมารอแจกขนมโมจิ ด้วยค่ะ

 

ขนมโมจิ ถือว่าเป็นขนมมงคลของชาวญี่ปุ่น เพราะขนมโมจิ มีความเหนียวหนึบ ทานเข้าไปแล้ว เป็นการต่ออายุให้ยืดยาว ตามความเชื่อ

 

เมื่อขบวนเรือวนครบ 3 รอบแล้ว จะนำเรือกลับมาจอดเทียบท่า แล้วคนบนเรือจะโยนขนมโมจิขึ้นมาบนฝั่ง เป็นการให้พรกับทุกคน

 

ในเรือแต่ละลำจะมีชายฉกรรจ์ และเด็กผู้ชายลงไปอยู่ในเรือ เพื่อเป็นการสืบทอดการประมงจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป ส่วนพวกผู้หญิงไม่สามารถลงเรือไปวน 3 รอบด้วยได้ เพราะเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ จึงรอรับแจกขนมโมจิอยู่บนฝั่งเท่านั้น

 

เราไปรอรับขนมโมจิ มาทานเพื่อเป็นสิริมงคลกันค่ะ ได้แล้วค่ะ ขนมโมจิ ทานเพื่อความเป็นสิริมงคลกันเลยค่ะ

 

ทานเสร็จขนมโมจิแล้ว ติ๊กจะพาไปทานเบอร์เกอร์ที่ขึ้นชื่อของเกาะคามิโกชิก ที่อร่อย และอลังการมากๆ ค่ะ เราไปกันเลยดีกว่าค่ะ เราจะไปชิมแฮมเบอร์เกอร์สูตรเฉพาะของเกาะนี้  เป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่ไม่ธรรมดา และไม่เหมือนใครแน่นอน ค่ะ

 

ถึงแล้วค่ะ ร้านโคชิกิ เทอเรส (Koshiki Terrace)

 

วันนี้ติ๊กจะพามาชิม ดันไก เบอร์เกอร์ (Dangai Burger) เป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่ตั้งชื่อตามชื่อหน้าผา Dangai เป็นหน้าผาที่มีชื่อเสียงของเกาะคามิโกชิกิ แห่งนี้ค่ะ

 

รูปลักษณ์ของแฮมเบอร์เกอร์นี้ จะมีลักษณะทรงสูง ด้านในก็จะเป็นตัวแทนของชั้นหิน ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำแฮมเบอร์เกอร์ มาจากวัตถุดิบในท้องถิ่น มีปลาคิบินาโกะ กุ้งทาคาเอบิ

 

มีพิซซ่าปลาคิบินาโกะ และคิบิเอบิ เป็นเบอร์เกอร์ชนิดหนึ่ง

 

เรามาดุกันค่ะ ว่าแต่ละชั้นของเบอร์เกอร์ดันไก จะมีอะไรกันบ้าง ชั้นแรกเป็นปลาคิบินาโกะ ชุบแป้งทอด ชั้นที่ 2 เป็นหอมแดง ซอสปรุงรส มะเขือเทศสด ชีส ชั้นล่างเป็นเนื้อปลาบด นำไปทอดคล้ายๆ กับทอดมันปลานั่นเองค่ะ

 

สำหรับคนที่ไม่ทานหมู ไม่ทานเนื้อ มาทานที่ร้านนี้ได้เลยค่ะ เพราะที่ร้านนี้เป็นอาหารซีฟู๊ดล้วนๆ ค่ะ

พิซซ่าปลาคิบินาโกะ (Kibinago Fisherman Pizza) นำปลาคิบินาโกะ มาเป็นส่วนประกอบ

 

คิบิเอบิ เบอร์เกอร์ (Kibi ebi  Burger) ชิ้นนี้ จะนำมาปลาคิบินาโกะและกุ้งทาคาเอบิ มาบดผสมรวมกัน แล้วนำไปทอด

 

แต่จะเซ็ท มีรูปลักษณ์ที่น่าทานแตกต่างกันไป  ติ๊กจะชิมดันไกเบอร์เกอร์ ซึ่งเป็นไฮไลท์กันก่อนค่ะ

เนื้อกุ้งเป็นตัวๆ เลยทีดียว คลุกเคล้ากับปลาคิบินาโกะ กรอบนอกนุ่มใน เนื่อปลากับเนื่อกุ้ง เนื่อแน่นมาก ซอสก็อร่อย อร่อยเข้ากันมากๆ ค่ะ เป็นแฮมเบอร์เกอร์ซีฟู๊ดที่อร่อยมากๆ ทีเดียวค่ะ

 

มาชิมพิซซ่ากันบ้างค่ะ กัดเข้าไป แป้งกรอบ เนื้อปลานุ่ม หอมมะกอก อร่อยเข้ากัน ได้รสชาติอาหารฝรั่งผสมญี่ปุ่น อร่อยไปอีกแบบเลยค่ะ

 

ติ๊กขอแนะนำร้านนี้เลยค่ะ โคชิกิ เทอเรส (Koshiki Terrace) รับรองได้เลยว่า จะได้ทานเบอร์เกอร์ในรูปแบบใหม่ที่อร่อย และได้ชมวิวอ่าวในบริเวณร้าน เป็นร้านที่อาหารอร่อย และมีวิวที่สวยงาม ลองมาชิมกันนะค่ะ

 

ติ๊กพามาแวะชมวิวที่จุดชมวิว นากาเม โนะ ฮามะ (Nagame No Hama) จุดชมวิวนี้ ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่ดูวิวได้สวยที่สุดบนเกาะคามิโกชิกิ แห่งนี้เลยค่ะ

 

เราจะสามารถมองเห็นทะเลตะวันออกจีน (East China Sea) เป็นฝั่งน้ำเค็ม และอีกฝั่งจะเป็นฝั่งทะเลสาบน้ำจืด โดยมีสันกั้นสร้างโดยธรรมชาติ เป็นการแบ่งระหว่างน้ำจืดกับน้ำเค็ม

 

ถ้าท้องฟ้าสดใส แดดสวยๆ เราจะเห็นท้องทะเลเป็นสีฟ้า ใสสะอาดทีเดียว

   

ที่นี่เป็นอีกสถานที่ที่เป็น Unseen ที่ใครหลายๆคน ที่มาเที่ยวญี่ปุ่น ยังไม่เคยมาสัมผัส เกาะคามิโกชิกิ เป็นเกาะเล็กๆ ที่ยังมีธรรมชาติ และท้องทะเล ที่สมบูรณ์แบบ นั่งเรือเฟอร์รี่เพียงชั่วโมงกว่าๆ จากท่าเรือคูชิคิโนะ (Kushikino Port) มาลงที่ท่าเรือซาโตะ (Sato Port) ก็จะถึงเกาะคามิโกชิมะ เกาะที่มีความสวยงามไม่แพ้เกาะอื่นๆ เลยทีเดียว

 

เดี๋ยวคราวหน้าติ๊กจะพาไปชิมอาหารทะเลสดๆ กันรับรองเลยว่าชุดใหญ่อลังการงานสร้างอีกแน่นอน มาติดตามกันนะคะ ว่าหน้าตาจะอลังการขนาดไหน