ช้อปปิ้งในโตเกียว แบบ one day trip

วันนี้ติ๊กจะพามาอัพเดทการท่องเที่ยวในโตเกียวกันบ้างค่ะ หลังจากที่พาท่องเที่ยวไปตามเมืองต่างๆ กันมาแล้ว วันนี้ติ๊กเลยจะพามาแนะนำแหล่งช้อปปิ้งในเมืองโตเกียวกันค่ะ

เราจะเดินทางโดยรถไฟ JR กันนะคะ โดยเราจะแวะเที่ยวกันทุกสถานีที่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง มาดูกันสิคะว่าวันนี้ติ๊กจะพาไปช้อปปิ้งที่ไหนกันบ้าง ตามติ๊กมาเลยค่ะ

เราเริ่มกันที่สถานีโตเกียว (Tokyo Station) กันก่อนเลย ที่นี่ถือว่าเป็นสถานีรถไฟหลักของโตเกียว เป็นสถานีรถไฟที่มีความสวยงาม เมื่อลงจากสถานีรถไฟเราจะเห็นความสวยงามของทั้ง 2 ฝั่งที่แตกต่างกัน ฝั่งแรกจะอยู่มารุโอรุจิ เป็นฝั่งที่เก่าแก่เป็นตึกที่สร้างอย่างสวยงามติดกับพระราชวังอิมพีเรียล ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของสถานีรถไฟโตเกียวจะเป็นตึกที่ทันสมัย มีห้างสรรพสินค้า มีโรงแรมชั้นนำต่างๆติดกับย่านกินซ่า

   

สถานีรถไฟโตเกียวได้ปิดบูรณะในส่วนโครงสร้างด้านนอกเป็นเวลาหลายปี ส่วนด้านในยังเปิดให้บริการรถไฟปกติ ใช้เวลาในการบูรณะ 5 - 6 ปี เปิดให้ชมความสวยงามของอาคารเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมานี้เอง

โครงสร้างของสถานีรถไฟโตเกียวจะคล้ายๆ กับโครงสร้างของสถานีรถไฟอามสเตอดาม ใช้อิฐบล็อคสีน้ำตาล มีโดมที่สวยงาม

 

ด้านในของสถานีรถไฟโตเกียวแห่งนี้ เป็นชุมทางของรถไฟที่มีสายมากที่สุดในโตเกียว ไม่ว่าจะเป็นรถไฟชินกังเซน รถไฟท้องถิ่น รถไฟใต้ดิน ถือได้ว่าเป็นชุมทางรถไฟที่มีคนมาใช้บริการมากที่สุด  รู้จักสถานีรถไฟโตเกียวกันแล้ว คราวนี้ก็ตามติ๊กมาเลย ติ๊กจะพาไปเที่ยวแหล่งช้อปปิ้งกันเลยค่ะ

 

JR station ฝั่งเยอิซึ ทางด้านขวามือจะเป็นย่านกินซ่า (Ginza) ถ้าจะขึ้นรถไฟเพียง 1 สถานีก็ถึงย่านกินซ่าแล้ว ไม่ต้องเดิน ไปลงที่สถานีฮิรากุโช ฝั่งนี้จะมีห้างสรรพสินค้าต่างๆ มากมาย โรงแรมที่พักต่างๆ แวดล้อมไปด้วยอาคารสำนักงานที่ทันสมัยค่ะ

วันนี้ติ๊กจะพาขึ้นรถไฟสาย ยามาโนเตะ สายสีเขียวอ่อน โดยรถไฟสายนี้จะเริ่มจากสถานีโตเกียว รถไฟสายนี้จะวิ่งเป็นวงกลม ตามติ๊กมาค่ะติ๊กจะพาไปช้อปปิ้งที่แรกกันเลยค่ะ ที่สถานียูรากูโช (Yurakucho) เพื่อไปเดินช้อปปิ้งที่ย่านกินซ่ากัน

 

ย่านนี้เป็นอีกย่านที่คนมาเที่ยวรู้จัก ส่วนใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวตามติ๊กมาเลยค่ะ ว่าย่านกินซ่านั้นมีอะไรกันบ้าง ย่านกินซ่าเป็นย่านทำเลทองคนญี่ปุ่น มีที่ดินแพงมาก แต่สินค้าไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะค่ะ ย่านนี้จะมีสินค้าแบรนด์เนมต่างๆ มีการรวบรวมสินค้าหลายรูปแบบ  2 ฝั่งถนนจะมีห้างสรรพสินค้าขึ้นชื่อ ในวันอาทิตย์ ย่านกินซ่านี้จะปิดถนนเพื่อให้คนเดินช้อปปิ้งกันได้กลางถนน เดินช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวรถกันเลยค่ะ

 

สถานีถัดมาติ๊กพามาลงที่สถานี อีบิซึ (Ebisu station) เป็นย่านที่เก่าแก่ อีกย่านหนึ่ง ถ้าใครชอบนั่งดื่มร้านคาเฟ่ คลับบาร์ต่างๆ มีโรงแรมที่พักต่างๆ มากมาย เป็นย่านที่เงียบสงบ อยู่ระหว่างไดคันยามะ และย่านชิบูย่า (Shibuya) ใครที่อยากหาร้านอร่อยๆนั่งชิลๆ ย่านนี้เป็นอีกหนึ่งย่านที่แนะนำเลยค่ะ ถ้าลงที่สถานี้อีบิซึนี่แล้วเดินต่อไปที่ชิบูย่าได้เลย แต่ถ้าใครไม่อยากเดิน ตามติ๊กมาขึ้นรถไฟต่อเพื่อไปลงที่ชิบูย่ากันเลยค่ะ

ย่านชิบูย่า (Shibuya )เป็นย่านที่มีห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่เมื่อปี 2012 ที่ผ่านมา คือห้าง ชิบูย่า ฮิคาราอิ (Shibuya Hikarie ) เข้าไปเดินช้อปปิ้งกันได้ที่ห้างนี้ค่ะ  ย่านชิบูย่านี้มีสัญลักษณ์ที่เด่นเป็นสง่าอยู่ใครที่มาที่นี้จะต้องหยุดถ่ายรูปกัน ที่แยกฮาจิโกะ

   

ฮาจิโกะเป็นสุนัขที่รักเจ้านายมากมานั่งรอเจ้านายที่นี่เป็นเวลา 10 กว่าปี เมื่อสุนัขตายไปได้สร้างอนุสาวรีย์ฮาจิโกะขึ้นมา สี่แยกฮาจิโกะนี้มีผู้คนเดินขวักไขว่ไปมามากมายตลอดทั้งวันเป็นแสนๆ คนกันเลยค่ะ ตามติ๊กมาเลย ว่าย่านชิบูย่ามีอะไรกันบ้าง เมื่อข้ามถนนมาแล้ว ก็จะเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้ามีตึก 109 men’s เป็นตึกที่ขายแต่ของผู้ชาย ส่วนตึก 109 Shibuya เป็นตึกที่ขายของเฉพาะผู้หญิง ถ้าอยากมีเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆ แนะนำไปที่ตึกนี่เลยค่ะ

 

ย่านชิบูย่านี้จะเป็นย่านวัยรุ่นวัยทำงาน เมื่อเดินมาเรื่อยๆ จะเจอร้านโตคิวแฮนด์ (Tokyu Hands) เป็นร้านที่ขายอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เสื้อผ้าหรือแบรนด์ของญี่ปุ่นต้องมาที่ร้านนี้เลย เป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเลยค่ะ

สถานีถัดมาของติ๊ก ฮาราจุกู เราจะลงที่ฝั่งของถนนทาเคชิตะ สำหรับวัยรุ่นที่ชอบแนวญี่ปุ่น คิขุอาโนเนะแบบญี่ปุ่นห้ามพลาดเลยค่ะ เป็นถนนที่เอาใจวัยรุ่นมากๆ เลย ถนนทาเคชิตะ นอกจากจะเป็นถนนสายช้อปปิ้งที่สำคัญแล้ว ยังเป็นต้นกำเนิดของเครปชื่อดัง ทั้งถนนจะมีร้านเครปมากมาย ที่ระบาดไปถึงเมืองไทยเลยค่ะ

   

เมื่อมาถึงเมืองแห่งเครปก็ต้องขอชิมหน่อยค่ะ ติ๊กเลือกชิมเครปใส่สตอเบอรี่ค่ะ สตอเบอรี่หน้าหนาวนี้ หวานอร่อยมากค่ะ

ย่านโอมาเตะแซนโดะฮิล (Omotesanda Hills) เป็นห้างสรรพสินค้ามีสินค้าแบรนด์เนมต่างๆ มากมาย ด้านหลังของโอมาเตะแซนโดะฮิลแห่งนี้ จะเต็มไปด้วยร้านต่างๆ ทางเดินจะเป็นแบบขึ้นลงเนินเล็กๆ และเต็มไปด้วยร้านเก๋ๆ ร้านเสื้อผ้าที่เป็นของดีไซเนอร์ชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นเนว Art ถ้าใครชอบแนวนี้ ติ๊กแนะนำย่านนี้เลยค่ะ โอมาเตะแซนโดะฮิลเป็นถนนสายเล็กๆ ที่คนไม่พลุ้งพล่านมีความคลาสสิค

 

ออกมาจากสถานีชินจุกุ ( Shinjuku station) สถานีชินจุกุนี้ จะออกได้หลายทาง จะมีทั้งฝั่ง center East และ west ทางฝั่ง center จะเป็นฝั่งที่มีห้างสรรพสินค้าชื่อดังต่างๆ มากมาย ตั้งเรียงรายอยู่เต็มทั้งถนน เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานที่ทันสมัย โรงแรมที่พักต่างๆ

ส่วนอีกฝั่งหนึ่ง จะเป็นย่านของผู้คนที่ชอบเที่ยวกลางคืน เป็นย่านที่คึกคักมาก ในช่วงยามเย็นและยามค่ำคืน จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มานั่งตามผับบาร์ต่างๆ นักท่องเที่ยวเยอะต้องระวังกระเป๋ากันหน่อยนะค่ะ ย่านชินจุกุ เป็นอีกหนึ่งย่านที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งค่ะ

 

ย่าน อูเอโนะ (Ueno) คนจะชอบมาเดินที่ตลาดอเมโยโกะ (Ameyayokocho) เป็นตลาดที่ขายเสื้อผ้า อาหาร ราคาถูก ตามติ๊กมาบุกตลาดอเมโยโกะกันเลยค่ะ จะมีของขายมากมาย ทั้งผักผลไม้ นักท่องเที่ยวชาวไทยชอบมาเดินที่ตลาดนี้ สามารถช้อปปิ้งอย่างจุใจโดยไม่เสียภาษี ตลาดอเมโยโกะนี้จะอยู่ใต้ทางรถไฟ เมื่อช้อปปิ้งไปจะได้ยินเสียงรถไปไปด้วย ภายในตลาดจะแยกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งจะขายอาหารและอีกฝั่งหนึ่งจะขายเสื้อผ้า ราคาถูกราคาประหยัดค่ะ

 

ใครที่สนใจเครื่องใช้ไฟฟ้า เกมต่างๆ ต้องมาลงที่สถานนนีค่ะ อะฮิกาบาระ (Akihabara) เป็นย่านที่ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เกม และของเล่นต่างๆ คนที่ชื่นชอบต้องมาเดินที่ย่านนี้เลยค่ะ

 

เป็นไงบ้างค่ะ วันนี้ติ๊กพามาเที่ยวแหล่งช้อปปิ้งกันหลายที่ เหนื่อยกันแล้วใช่ไหมค่ะ คราวหน้าติ๊กจะพาไปช้อปปิ้งที่ไหนกันต่อ มารอดูกันนะค่ะ บ๊ายบายค่ะ