ชิมข้าวแกงกะหรี่สีดำ

เมนูต่อไปที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ เป็นเมนูที่หาทานได้เฉพาะใน จ.คาโกชิมะ จะเป็นเมนูอะไร อยากรู้แล้วใช่ไหม

เรามาที่ร้านซาร่า (Sara) ร้านขายข้าวแกงกะหรี่ (curry)

 

ที่ร้านนี้โด่งดังในเรื่องของแกงกะหรี่ ซึ่งเป็นแกงกะหรี่สีดำหมูคุโรบูตะ (Kuro Curry) มีแค่ที่นี่ที่เดียว ใน จ.คาโกชิมะ และในญี่ปุ่นด้วย

 

เพราะฉะนั้นใครอยากทานข้าวแกงกะหรี่สีดำ ต้องมาที่นี่เลย ร้าน (Sara curry) มาชิมข้าวแกงกะหรี่สีดำสูตรเด็ดของร้าน

 

ร้านซาร่า เจ้าของร้านชื่อว่าซาร่า และชอบต้นสาระ เลยใช้รากศัพท์ของต้นสาระ มาเป็นชื่อร้าน แต่ใช้ตัวสะกด Sara ซึ่งจริงๆแล้ว ต้องการจะออกเสียงว่าสาระ และชอบในพุทธศาสนาด้วย

 

แกงกะหรี่สีดำ จะใช้หมูคุโรบูตะ เป็นหลักในการทำ ส่วนน้ำแกงกะหรี่ที่เป็นสีดำนี้ ใช้ถ่าน ชาร์โคลที่มาจากต้นไผ่ แล้วใส่น้ำมันงามจากงาดำ และเวเนก้าแบล็ค ลงไป ระดับความเผ็ดก็เลือกได้ตามความชอบเลย

 

ถ้าใครไม่ทานหมู มีข้าวแกงกะหรี่ไก่ เป็นแกงกะหรี่สีแดง ใช้เนื้อไก่เป็นส่วนประกอบ นำมะเขือเทศมาบดแล้วใส่เวเนก้า เป็นแกงกะหรี่ไก่

 

ถ้าใครไม่ทานทั้งหมูทั้งไก่ แนะนำนี่เลย แกงกะหรี่สีเขียว เป็นแกงกะหรี่เต้าหู้ นำเต้าหู้มาทอดกรอบ แล้วราดซอสสีเขียว ซึ่งมาจากชาเขียวและถั่วปากอ้า มาบดรวมกัน เป็นแกงกระหรี่เต้าหู้ ที่น่าทานมากๆ

 

อาหารที่นี่มีกลิ่นอายความเป็นอินเดียหน่อยๆ อย่างไก่ กับนาน เหมือนสไตล์อินเดีย นำมาจิ้มกับแกงกะหรี่ หรือทานกับข้าวก็ได้ ทางร้านแนะนำว่า ให้ทานควบคู่กันไปเลย

 

แนะนำกันมาเยอะแล้ว ได้เวลาชิมซะที เรามาชิม แกงกะหรี่สีดำ ไฮไลท์ของที่นี่กันก่อน  รสชาติเข้มข้น อร่อยดี แต่เผ็ดจี๊ดจ๊าดมากๆ เพราะเราสั่งแบบเผ็ดมากมา  ชิมน้ำแกงกะหรี่เปล่าๆ เผ็ดขึ้นหัวเลยทีเดียว

 

ชิมคู่กับข้าวดีกว่า อร่อยเข้มข้น ทานกับนาน ก็อร่อยเหมือนกัน เป็นแกงกะหรี่ที่มีรสชาติจัดจ้าน ไม่เลี่ยน อร่อย ติดใจเลยทีเดียว เนื้อหมูคุโรบูตะนุ่ม น้ำแกงกะหรี่ซึมเข้าไปในเนื้อหมู เข้ากันมากๆ

 

มาชิมแกงกะหรี่ไก่บ้าง มีความเผ็ด และความหวานหอมจากมะเขือเทศ ทานคู่กับนาน อร่อยเข้ากัน  ทานแกงกะหรี่ร้านนี้แล้วยิ้มถูกใจมากๆ

 

ถ้าสั่งแบบเผ็ดมา ทางร้านจะมีนมเย็นมาเสริฟด้วย ส่วนใหญ่ เวลาทานแกงกะหรี่ จะมีนมเย็นมาเสริฟ เพราะช่วยดับความเผ็ดร้อน และอิ่มด้วย

 

มาลองชิมแกงกะหรี่เต้าหู้บ้าง ทานคู่กับเนื้อไก่  จะได้มีเนื้อไก่ผสมอยู่ด้วย รสชาติของน้ำแกงกะหรี่มีความนุ่มนวล

 

มีผงของถั่วปากอ้ากับชาเขียวที่นำไปบด อร่อยคนละแบบ ใครที่ไม่ทานหมูไม่ทานไก่ ต้องชอบจานนี้แน่นอน

 

ในแต่ละจานมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าใครชอบรสชาติจัดจ้าน ดุเผ็ดร้อนรุนแรงเข้มข้น ต้องเป็นแกงกะหรี่สีดำ รสชาติอร่อยจัดจ้านไม่เหมือนใคร

 

ส่วนถ้าใครชอบความหอมหวานของมะเขือเทศ ลดระดับความเข้มข้นลงมานิด ต้องแกงกะหรี่ไก่

ส่วนถ้าใครชอบความนุ่มนวล เป็นแกงกะหรี่เต้าหู้ จะมีความ Sofe ลงมาและอร่อย

 

เลือกระดับความเผ็ดเลยว่าชอบแบบไหน มาเที่ยว จ.คาโกชิมะ แล้วต้องมาชิมข้าวแกงกระหรี่สีดำ รับรองเลยว่าต้องฟินสุดๆ อย่างแน่นอน