เทศกาลจิจิบุโยมัตสึริ (Chichibu Yomatsuri)

เป็นงานเทศกาลประจำปีของศาลเจ้าจิจิบุ (Chichibu Shrine) เมืองจิจิบุ (Chichibu) จ.ไซตะมะ (Saitama)

ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 2-3 ธันวาคม เป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น จากงานเทศกาล Gion Matsuri ในเกียวโต และงานเทศกาล Takayama Matsuri ในฮิดะ

ขบวนแห่เกี้ยวมีการตกแต่งอย่างสวยสดงดงามอลังกาล มีการประดับโคมไฟ และงานไม้แกะสลักปิดทองเหลืองอร่าม มีเสียงกลองเสียงขลุ่ยอึกทึกไปทั่วบริเวณงาน

 

ในแต่ละเกี้ยวจะใช้คนลาก 100 คน ทุกอย่างภายในเกี้ยวจะทำด้วยมือทั้งหมด หนึ่งเกี้ยวใช้เวลาในการทำเกือบ 2 ปี เป็นการแกะสลักไม้ที่มีความละเอียดอ่อน และสวยงามอลังกาลมากๆ

เกี้ยวที่สำคัญ 2 เกี้ยวของศาลเจ้า เรียกว่า ยาไต (Yatai) เป็นชื่อของโรงละครคาบุกิ ด้านในเกี้ยวจะมีการโชว์คัมภีร์ด้วย

 

และอีกเกี้ยวมีชื่อว่า คาซาโฮโกะ (Kasahoko) เป็นเกี้ยวที่มีลักษณะเป็นดอกไม้ มีกิ่งย้อยลงมา มีลักษณะคล้ายๆ ร่ม เป็นดอกไม้คล้ายดอกซากุรุ ย้อยลงมา มีความสวยงามมากๆ

 

เป็น 2 เกี้ยวที่มีความสำคัญในขบวนแห่ Chichibu Night Festival อีกด้วย

ไฮไลท์ของงานเทศกาล จะมีขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม Chichibu Night Festival โดยในขบวนแห่จะมีเกี้ยวทั้งหมด 6 เกี้ยว ในขบวนแห่จะแห่เกี้ยวไปตามถนนในเวลา 19:00น. และไฮไลท์ของงานเทศกาลนี้มีขึ้นที่หน้าศาลากลาง โดยมีการแสดงพลุดอกไม้ไฟ จำนวน 7,000 นัด ในเวลา 19:30 น. - 22:00 น. ท้องฟ้าจะสว่างไสวสวยงามเลยทีเดียว

 

ผู้มาเที่ยวชมจะเพลิดเพลินไปกับการแสดงพลุดอกไม้ไฟ จำนวน 7,000 นัด อย่างเต็มอิ่มถึง 2 ชั่วโมง และยังเดินไปบนถนนเต็มไปด้วยด้วยซุ้มอาหาร และเหล้าสาเก (amazake) อีกด้วย

งานเทศกาลจิจิบุโยมัตสึริ นี้จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก แนะนำให้หามุมดีๆ เพื่อดูขบวนแห่เกี้ยวและดูพลุดอกไม้ไฟ ไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นจะทำให้หมดสนุก เพราะพื้นที่รอบๆ บริเวณงานจะเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก

 

การเดินทาง : จากสถานีอิเคบุโคโระ (IkebukuroStation) นั่งรถไฟสาย Seibu Red Arrow Limited Express มาลงที่สถานี เซบุ-จิจิบุ (Seibu Chichibu Station) ใช้เวลาเดินทาง 90 นาที และเดินต่อไปยังศาลเจ้าจิจิบุ (ChichibuShrine) อีก 15 นาที