เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เราไปชมดอกซากุระกันดีกว่า

ฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี นับเป็นช่วงที่ทุกคนรอคอย

เพราะในฤดูนี้จะมีดอกซากุระบานเต็มต้น รออวดความสวยงามอยู่ในทุกที่ๆ รอบประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว ดอกซากุระ จะเริ่มบานจากทางภาคใต้ ไปจนถึงทางภาคเหนือของญี่ปุ่น ระยะเวลาที่ดอกซากุระบานจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ในแต่ละปีดอกซากุระจะบานเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น ในทุกๆ ปี กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นจะพยากรณ์ช่วงเวลาที่ดอกซากุระจะผลิดอก และจะประกาศให้ทราบล่วงหน้าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะฉะนั้น เราจะต้องแพลนกันดีๆ ถ้าอยากจะไปชมความสวยงามของดอกซากกุระ

 

เมื่อถึงฤดูกาลที่ดอกซากุระผลิบานชาวญี่ปุ่นจะจัดงานเทศกาลชมดอกไม้ หรือ “ฮะนะมิ ”ขึ้น ชาวญี่ปุ่นจะปูเสื่อใต้ต้นซากุระ ทานอาหารอร่อยๆ และดื่มเหล้าสังสรรค์ร่วมกันอย่างครื้นเครง นับเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างรอคอย

สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วการผลิบานของดอกซากุระนั้นเปรียบเสมือนกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ช่วงดอกซากุระบานจะมีวันหยุดยาว ที่เรียกกันว่า Golden week ที่หยุดต่อเนื่องกันหลายวัน คือ ระหว่างวันที่ 28 เมษายน ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม ผู้คนจากทั่วสารทิศจะพาครอบครัว ไปชมดอกซากุระที่เบ่งบานตามสถานที่ต่างๆ  ไม่ใช่แค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่แห่กันไปดูดอกซากุระ ยังมีบรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งคนไทยเราด้วย ที่รอคอยการผลิบานของดอกซากุระด้วยเช่นกัน 

 

ไม่ต้องสงสัยกันเลยว่า จะมีนักท่องเที่ยวรวมทั้งชาวญี่ปุ่นมากมายขนาดไหน ที่รอชมดอกซากุระบานในรอบ 1 ปี ใครมีแพลนจะไปชมดอกซากุระบาน วางแพลนกันดีนะ

วันนี้เรามี 1 สถานที่ที่จะแนะนำให้ไปชมดอกซากุระบานกันที่สวนอูเอโนะ (UenoPark) ในโตเกียว (Tokyo) ซึ่งเป็นสถานที่ชมดอกซากุระบานที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในโตเกียว ในสวนแห่งนี้มีต้นซากุระมากกว่าหนึ่งพันต้น เรียงรายอยู่รอบๆ สวน 

 

ในช่วงปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน จะมีการจัดงานชมดอกซากุระบานประจำปีของสวนอุเอโนะ (Ueno Sakura Matsuri-Cherry Blossom Festival)ซึ่งมีนักท่องเที่ยวรวมทั้งคนญี่ปุ่นเอง ต่างหลั่งไหลเข้ามาชมความสวยงามของดอกซากุระกันจนแน่นเลยทีเดียว และในเวลากลางคืน จะมีการประดับตะเกียงไฟ 1,000 ดวง เพื่อเพิ่มแสงสว่างและให้ความสวยงาม มีความโรแมนติกมากๆ และยังมีร้านค้าต่างๆ อยู่ด้วย

 

คราวหน้าเราจะมาแนะนำสถานที่อื่นๆ ในการชมดอกซากุระบาน ว่าจะมีที่ไหนที่น่าไปชมอีกบ้าง อย่าลืมติดตามกันเยอะๆ นะ