ทำไมเนื้อวากิวจึงมีราคาแพง

คราวที่แล้ว เรารู้จักเนื้อวากิว ชั้นเลิศของญี่ปุ่นกันแล้ว คราวนี้เรามีคำตอบมาเฉลย ว่าทำไมเนื้อวากิวของญี่ปุ่นจึงมีราคาแพงแสนแพง และทำไมใครๆ จึงชอบรับประทานกันจัง

ลักษณะเด่นของเนื้อวากิวที่เราพบเห็นกัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อมัทสึซากะ เนื้อโกเบ เนื้อฮิดะ เนื้อโอมิ และเนื้ออื่นๆที่มีในญี่ปุ่น นั่นก็คือ เนื้อวากิวจะมีลายไขมันแทรกในเนื้อคล้ายลายหินอ่อน หรือที่คนรักเนื้อเรียกว่า ลายหินอ่อน

เป็นเนื้อวากิวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็นไขมันที่ดี มีรสชาติอร่อย นุ่มละมุนเหมือนละลายในปาก คนรักเนื้อเมื่อเห็นลายหินอ่อนที่แทรกซึมในเนื้อ ก็รู้ทันทีว่า เนื้อชิ้นนี้จะต้องมีความนุ่มอร่อยและพร้อมที่จะลายในปากเลยทีเดียว

 

วัวที่เป็นวากิวได้ มีเพียง  4 สายพันธุ์เท่านั้น คือ Japanese Black , Japanese Brown , Japanese Shorthorn และ Japanese Polled ทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ เป็นวัวที่มห้เนื้อคุณภาพ ระดับ World Ciass เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก

วัวสายพันธุ์ Japanese Black เป็นเนื้อวากิวที่มีไขมันมากที่สุด แทรกอยู่ทั่วทั้งตัว แม้ในส่วนอื่นที่วัวพันธุ์อื่นไม่มี ก็มีไขมันแทรกอยู่ จึงเป็นเนื้อวากิวที่มีราคาพำงที่สุด และได้รับความนิยมมากที่สุด

วัวสายพันธุ์ Japanese Brown คนญี่ปุ่นเรียกวัวพันธุ์นี้ว่า วัวแดง เป็นวัวที่มีไขมันน้อยกว่า สายพันธุ์ Japanese Black เป็นวัวสายพันธุ์เดิมของ จ.คุมาโมโต้ และ จ.โคจิ ถึงจะมีไขมันน้อยกว่า แต่รสชาติและราคาไม่ต่างกันเท่าไหร่กับ สายพันธุ์ Japanese Black

วัวสายพันธุ์ Japanese Shorthorn เป็นวัวที่มีไขมันค่อนข้างน้อนแต่มีเนื้อที่นุ่ม เหมาะสำหรับคนที่กลัวอ้วน และราคาไม่แพง

วัวสายพันธุ์ Japanese Polled เป็นวัวที่มีไขมันแทรก แต่ไม่เป็นลายหินอ่อนสวยงามมากเหมือน วัวสายพันธุ์ Japanese Black แต่ก็มีรสชาติของเนื้อแท้ๆ อร่อย นุ่ม ไม่แพ้วัวสายพันธุ์อื่นๆเลย

ลายเนื้อและปริมาณของไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อนั้น มีการแบ่งเกรด เพื่อเป็นมาตรฐานแสดงถึงคุณภาพของเนื้อ โดยใช้เกณฑ์ การวัดอัตราส่วนของเนื้อที่ได้จากส่วนที่กินได้ของวัว มี 3 ระดับ A – C

และเกณฑ์อีกอย่างหนึ่งคือ  การประเมินคุณภาพเนื้อ แบ่งเป็น 1 – 5 โดยพิจารณาจาก ลายหินอ่อนสีและความมันวาวของเนื้อ ความแน่นและสัมผัสของเนื้อ สีและความมันวาวของเนื้อ และคุณภาพของไขมัน เกรดโดยรวมของเนท้อวัวจะถูกกำหนดโดยรวมทั้ 2 เกณฑ์นี้เข้าด้วยกัน

 

วัววากิวที่เลี้ยงในประเทศญี่ปุ่น จะได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี ลูกวัวทุกตัวที่เกิด จะถูกประทับหมายเลขประจำตัว มีการบันทึกข้อมูล วันเดือนปีเกิด สายพันธุ์ของพ่อแม่ และสถานที่เกิด การเลี้ยงดูวัววากิว จะถูกเลี้ยงด้วยความพิถีพิถัน มีการสร้างสภาพแวดล้อม ให้วัวอยู่อย่างสบาย มีทุ้งหญ้ากว้างๆ

มีการให้อาหาร โดยจะให้กินต้นข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี และหญ้าแห้งเกรดดี มีโรงเรือนที่ทำความสะอาดทุกวัน ให้กินน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ ให้กินเบียร์ เพื่อเพิ่มความอยากอาหาร มีการนวดผ่อนคลาย เปิดเพลงให้วัวฟัง ให้วัวมีความสบาย ไม่เครียด ทำให้วัวมีเนื้อที่นุ่มและมีไขมันที่แทรกอยู่

จากการเลี้ยงดูและการให้อาหารดี จึงมีต้นทุนในการเลี้ยงที่สูงเป็นสาเหตุให้เนื้อวากิว มีราคาแพง ถึง กิโลกรัมล่ะ 20,000 บาท เมื่อมาขายในประเทศไทย

ลายเนื้อและปริมาณไขมันที่แทรกซึมอยู่บนเนื้อวากิว และการเลี้ยงดูอย่างพิถีพิถัน ทำให้ได้เนื้อชั้นเลิศและมีราคาแพง รู้กันแล้วนะว่า ทำไมเนื้อวากิวจึงมีราคาแพง ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องไปชิมเนื้อชั้นเลิศเหล่านี้กัน รับรองจะได้ฟินสุดๆกับรสชาติแสนอร่อยของเนื้อวากิว